Cách nấu thịt đông ngon, chuẩn vị ai cũng khen ngon

Thịt đông là món ăn không thể thiếu được trong mâm cơm của người miền Bắc. Thịt đông không quá khó làm, nhưng nếu biết cách nấu thịt đông ngon đúng điệu, bạn sẽ có một món ăn nhiều chất đạm nhưng không mang lại cảm giác ngán khi ăn. Cách nấu thịt đông vào dịp Tết này làm sao cho ngon, chuẩn vị? Bài viết này, Vua xe đẩy bán hàng sẽ hướng dẫn bạn cách nấu thịt đông ngon, chuẩn vị ai cũng khen ngon.

Hướng dẫn nấu thịt đông giò heo ngon chuẩn vị

Nguyên liệu nấu thịt đông

  • Thịt chân giò: 1 cái khoảng 500 gram
  • Da lợn: 200 gram
  • Cà rốt: 1 củ
  • Hành khô: 1 củ
  • Mộc nhĩ: 100 gram
  • Gia vị: Nước mắm, đường, hạt tiêu xay, hạt nêm
Nguyên liệu nấu thịt đông giò heo
Nguyên liệu nấu thịt đông giò heo

Chi tiết cách nấu thịt đông giò heo

Bước 1: Thực hiện sơ chế

  • Thịt chân giò: Bạn nên chọn miếng thịt tươi ngon, thớ thịt màu đỏ hồng, sờ vào thấy rắn chắc và không nghe mùi ôi. Sau khi mua về, bạn xát muối rửa sạch, thái thành từng miếng nhỏ và trụng sơ với nước sôi có chút muối và hành tím đập giập để thịt có mùi thơm và không bị vỡ khi nấu đông. Sau khi trụng xong, bạn hãy rửa lại bằng nước sạch, để ráo, ướp một ít nước mắm, một ít mì chính để thịt có hương vị đậm đà.
  • Tai heo: Bạn cần chú ý sơ chế kỹ những khía lõi ở cuống tai vì vị trí này thường chứa rất nhiều chất bẩn. Sau đó, bóp rửa với một chút muối, giấm gạo hoặc chanh để làm sạch. Sau khi rửa sạch, bạn cũng trụng sơ với nước sôi và nhanh chóng rửa lại bằng nước lạnh hoặc ngâm vào nước đá để tạo độ giòn và tránh bị dính khi thái nhỏ. Khi tai heo đã nguội, bạn thái thành từng miếng nhỏ nhưng chú ý là đừng thái quá mỏng.
  • Mộc nhĩ, nấm hương: Rửa sạch, ngâm nước nóng cho mềm, sau khi ngâm rửa lại một lần nữa, thái sợi hoặc khúc vuông. Tránh thái quá nhỏ vì như vậy khi nấu, mộc nhĩ và nấm hương sẽ bị nhũn ra, mất độ giòn dai.
Sơ chế nguyên liệu và cách làm
Sơ chế nguyên liệu và cách làm

Bước 2: Tiến hành ninh thịt

Bắc chảo lên bếp, phi thơm hành tỏi rồi cho thịt cùng bì heo đã cắt vào. Đảo đều tay đến khi săn lại thì bạn nêm vào 1 muỗng muối, 1 thìa hạt nêm, ½ thìa đường, xào đến khi thịt chín mềm và ngấm đều gia vị. Tiếp đó, bạn bắc thêm một cái nồi cỡ vừa lên bếp, đồ phần thịt và bì đã xào chín vào. Thêm nước và ninh nhừ. Bạn có thể dùng nồi áp suất để giảm thời gian nấu và thịt chín mềm hơn.

Sau khi thịt chín khá mềm, bạn cho mộc nhĩ cùng hạt tiêu vào. Nêm lại gia vị lần nữa cho vừa ăn rồi tiếp tục nấu tiếp khoảng 10 phút. Khi thịt chín mềm, hơi sệt lại thì bạn bắc xuống, để nguội cho vào một chiếc bát tô sâu lòng.

Bước 3: Trang trí món ăn

Cắt cà rốt thành hình bông hoa rồi đặt dưới đáy bát trước khi múc thịt đông ra chén để khi úp món thịt đông sẽ trở nên đẹp mắt hơn. Cất thịt đông vào tủ lạnh 4 – 6 tiếng để thịt đông lại.

Thịt đông ngon chuẩn vị
Thịt đông ngon chuẩn vị

Cách nấu thịt đông thịt gà và thịt ba chỉ

Nguyên liệu cần chuẩn bị

  • Thịt ba chỉ: 1 kg.
  • Thịt gà: 500 gram.
  • Nấm hương, mộc nhĩ, hành khô.
  • Gia vị: Muối ăn, đường, tiêu xay.

Các bước làm thịt đông từ thịt gà và thịt lợn

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Thịt gà mua về, các bạn xát gừng với muối rửa sạch, khử bớt mùi tanh hôi rồi rửa lại bằng nước sạch để ráo nước.
  • Rửa xong thì băm, chặt thịt thành từng miếng vừa miệng ăn. Nếu bạn không muốn gặm xương thì có thể tách da và lọc xương thịt gà sẵn luôn. Sau khi lọc xương gà thì cho vào nồi nước ninh trên bếp cho thêm phần ngọt nước.
  • Hành khô, tỏi bóc vỏ rồi bằm nhỏ. Mộc nhĩ và nấm hương đem rửa qua với nước lạnh, rồi ngâm với một chút nước ấm cho nở. Sau đó cắt bỏ gốc rửa sạch lại 1 lần nữa rồi thái sợi mỏng, nấm hương để nguyên cả cái hoặc cắt đôi đều được.

Bước 2: Tiến hành xào thịt

Sau khi đã chặt xong thịt gà các bạn đem ướp thịt gà với 1 thìa mắm, 1 thìa ca phê muối và 1 chút hạt tiêu khoảng 20 phút. Hạt tiêu là thành phần không thể thiếu vì nó tạo nên mùi vị cho món thịt đông thơm ngon hơn.

Ướp thịt
Ướp thịt

Sau khi ướp xong các bạn bắc chảo lên bếp, cho dầu ăn và phi thơm hành tỏi. Sau đó cho thịt gà vào xào cho săn thịt và nêm nếm gia vị thêm cho vừa ăn. Khi thịt gà đã săn lại theo yêu cầu thì cho thịt chân giò vào nồi cùng phần nước xương đã ninh ở trên đổ vào, chú ý là nước vừa xâm xấp mặt thịt gà thôi, không nên cho nhiều quá, ninh lửa vừa.

Khi thấy thịt gà chín nhừ các bạn mới nên cho nấm hương vào nhé, mục đích để nấm không dừ quá và vẫn bảo toàn giữu được mùi thơm của nấm cũng như vị dai, giòn nhất định khi ăn.

Bước 3: Làm đông

Khi thịt gà đã chín thì múc ra. Nên chuẩn bị sẵn dụng cụ bát hoặc khuôn thái vài lát cà rốt tỉa hình hoa để có thể trang trí thêm để dưới đáy bát rắc thêm chút hạt tiêu cho đẹp mắt rồi múc thịt lên trên, để nguội rồi bọc lại cất vào tủ lạnh để qua đêm. Thịt sẽ đông lại và hôm sau là bạn đã có thể ăn được.

Cho vào tủ lạnh để khoảng 2 tiếng là có thể thưởng thức thịt gà đông
Cho vào tủ lạnh để khoảng 2 tiếng là có thể thưởng thức thịt gà, thịt đông

Một số lưu ý khi làm thịt nấu đông

Nên chọn phần thịt nào để nấu đông?

Thịt để nấu đông thường được chọn là thịt chân giò vì phần thịt này khi chế biến sẽ tạo ra nhiều chất kết dính. Hơn nữa thịt nhiều nạc và có một ít mỡ nên vừa dễ ăn vừa tạo được độ ngậy cần thiết. Ngoài ra bạn cũng có thể cho thêm thịt gà, thịt ngan nếu muốn vì sẽ giúp làm tăng độ trong của nước thịt, đồng thời giúp món ăn có mùi vị đa dạng hơn.

Một số lưu ý khi ăn thịt đông

Thịt đông là món ăn hấp dẫn trong những ngày Tết. Tuy nhiên, khi thưởng thức món ăn này, bạn cần lưu ý một số điều sau:

  • Nên ăn thịt đông cùng dưa hành và rau củ để giúp cơ thể tiêu hóa thịt một cách dễ dàng. Bên cạnh dưa hành, bạn cũng nên ăn thêm nhiều rau xanh (các loại rau thơm) để tăng cường vitamin và hạn chế việc nạp quá nhiều chất đạm.
  • Ăn nhiều trái cây như mận, táo… sau khi ăn thịt đông để hạn chế lượng chất béo nạp vào cơ thể.
    Bạn nên chia nhỏ thịt đông thành từng phần và bảo quản cẩn thận trong ngăn mát tủ lạnh, tránh ôi thiu gây ngộ độc.

Tổng kết

Trên đây là cách nấu thịt đông ngon chuẩn vị. Thịt đông là món ăn ngon, có sức chống ngấy rất tốt đối với các món ăn nhiều tinh bột, nhất là đồ nếp. Ngoài ra, khi ăn cùng cơm nóng cũng vô cùng hấp dẫn. Vì vậy, tết này hãy vào bếp làm món thịt đông để cả gia đình cùng thưởng thức bạn nhé. Nếu bạn muốn kinh doanh thịt đông có thể áp dụng công thức trên. Kinh doanh thịt đông món ăn được lựa chọn vào dịp Tết nên mang tính thời vụ. Bạn nên lựa chọn mô hình kinh doanh xe đẩy bán hàng lưu động. Đơn vị chúng tôi – Vua xe đẩy bán hàng chuyên cung cấp càng dòng xe đẩy chất lượng, uy tín. mẫu mã đa dạng, decal bắt mắt làm khách hàng hài lòng. Bạn có thể tham khảo một số mẫu xe bán đồ ăn vặt sau đây của chúng tôi đã sản xuất!

Xe ăn vặt thức ăn nhanh
Xe ăn vặt thức ăn nhanh
Xe ăn vặt các loại bánh bao. há cảo
Xe ăn vặt các loại bánh bao. há cảo
Xe bán đồ ăn vặt 1m2
Xe bán đồ ăn vặt 1m2

Nếu bạn muốn kinh doanh xe đẩy bán thịt đông hãy liên hệ Hotline 0906. 516. 016 để được tư vấn tận tình, tận tâm các mẫu xe ăn vặt.

THÔNG TIN LIÊN HỆ

VUAXEDAY – làm việc với tất cả tấm lòng!

Hotline: 0906 516 016

Website: Vuaxedaybanhang.vn

Địa chỉ: 541 – 543 Phạm Văn Bạch, Phường 15, Tân Bình, TP. HCM

Bản đồ chỉ đường: