Cách làm bánh tiêu ngon như ngoài tiệm

Bánh tiêu là một món ăn đường phố nổi tiếng ở Việt Nam. Vậy bạn đã biết cách làm bánh tiêu ngon như ngoài tiệm chưa? Hãy cùng vào bếp với Vua xe đẩy bán hàng, lắng nghe Vua xe đẩy bán hàng chia sẻ cách làm bánh tiêu ngon, đẹp mắt nhé!

Bánh tiêu là gì?

Bánh tiêu hay còn gọi bánh hồ tiêu, là một loại bánh mì nướng có nguồn gốc từ thành phố Phúc Châu, Trung Quốc. Đây là món ăn đường phố phổ biến, đặc biệt ở Đài Loan. Bánh tiêu được thêm ít đường đủ làm dậy hơn vị ngọt của bột. Vị ngọt của bánh tiêu nhẹ hơn các loại bánh ngọt khác. Bánh sau khi rán xong trở nên căng phồng, bề mặt được phủ một lớp vừng mỏng, phảng phất hương thơm mùi bột mì rán giòn và mùi vừng.

Bánh tiêu
Bánh tiêu

Hướng dẫn cách làm bánh tiêu ngon

Nguyên liệu cần cho cách làm bánh tiêu ngon

  • Bột mì: 500 gram.
  • Men nở (phải chọn được loại men dùng làm bánh mì): 6 gram.
  • Va ni: 2 ống.
  • Mè trắng: 150 gram.
  • Gia vị: Muối, đường, dầu ăn
  • 300 ml nước sôi để nguội.

Hướng dẫn các bước làm món bánh tiêu ngon

Bước 1: Sơ chế và chuẩn bị các nguyên liệu

Trước hết ta đổ 100 gram đường cát trắng vào một cái âu đựng sẵn nước ấm, dùng muỗng khuấy thật đều cho đường tan hết. Lượng đường có thể thay đổi tùy theo các bạn muốn ăn ngọt hay không nhé.

Chừng nào thấy đường đã tan đều rồi thì ta đổ thêm một ít men nở nữa vào, tiếp tục khuấy cho tan đều rồi để yên khoảng cỡ 10 phút, chờ tới khi nào men nổi lên hết trên mặt nước là đạt nha các bạn.

Lấy một cái thau to đổ hết lượng bột mì vào cùng với 1 muỗng muối vào nhào trộn một lúc rồi đổ thêm hỗn hợp nước ấm, đường cát, men nở vừa nãy vào một cách từ từ thôi nhé, để cho chúng trộn vào nhau đều hơn.

Dùng tay nhào nặn bột thật kỹ cho tới khi nào thấy bột mịn, bóng, sờ tay vào thử thấy không bị dính nữa là đạt. Để cách làm bánh tiêu của đảm bảo an toàn vệ sinh lao động ta nên đeo bao tay ni lông trong quá trình nhồi bột nha. Mặt khác để bột không dính vào tay khi nhồi bột ta nên xoa một ít dầu ăn lên tay trước khi nhào bột.

Nhào bột bánh tiêu
Nhào bột bánh tiêu

Tiếp đó ta lấy một chiếc khăn lớn nhúng nước rồi vắt khô miễn sao che kín được hết miệng chậu bột vừa nhồi là được. Mang chậu bột này vào chỗ kín ủ bột trong khoảng thời gian từ 1 đến 2 tiếng. Các bạn để ý quan sát khi nào trông thấy bột trong chậu nở lên gấp đôi là được nha các bạn.

Lấy tay đè, ấn nhẹ đều khắp trên bề mặt khối bột cho bọt khí có trong thoát ra hết rồi đổ 2 ống vani vào khối bột, tiếp tục nhào đều. Nặn khối bột thành khối trụ tròn dài, sau đó dùng dao sắc cắt chúng thành 20 – 25 phần bột đều nhau, rồi vê tròn lại, lăn nhẹ qua đĩa chứa mè đã rang sao cho mè dính đều vào bột.

Mè trắng: Đãi sạch, cho vào chảo rang cho hạt mè chín có màu vàng nhẹ và tỏa mùi thơm thì dừng, nhớ phải đảo đều tay nhé chứ mè dễ cháy lắm đó.

Bước 2: Tiến hành làm món bánh tiêu ngọt ngon

Lấy cái chai bia hay chai thủy tinh bất kỳ miễn sao cán bột dẹp ra là được. Nếu không chuẩn bị được chai thủy tinh thì các bạn dùng dụng cụ cán bột nhưng nhớ phải xoa một lớp bột mỏng trước khi cán để chống dính nhé.

Dùng một cái chảo đáy sâu đổ dầu ăn vào chảo nhiều một chút vì bánh tiêu cũng hao dầu nhiều. Các bạn đừng nên tiết kiệm mà cho ít dầu quá bánh tiêu sẽ không nở được đâu nha, dầu ăn phải ngập hết mặt bánh mới được nhé. Đầu tiên ta bật lửa lớn một xíu đun tới khi nào dầu sôi già thì giảm lửa lại rồi thả từng miếng bột vừa cán mỏng vào.

Cách chiên bột bánh
Cách chiên bột bánh

Dùng đũa tre dài đè sát 2 mép bột để cho phần giữa của bánh phồng đều, sau đó ta lật lại mặt kia cho phồng đều giống mặt bên này nhé. Cứ như thế chiên vàng đều 2 mặt bánh, khi nào bánh đã chín và phồng đều thì bạn gắp ra rổ có lót sẵn giấy thấm dầu là xong một mẻ bánh. Đối với các chiếc bánh còn lại ta cũng làm tương tự như thế cho đến khi hết bột nhé.

Thành phầm bánh tiêu
Thành phầm bánh tiêu

Cách làm bánh tiêu sữa tươi phồng thơm ngon bằng bột nở

Nguyên liệu

  • 3 chén bột mì
  • 1/2 chén đường trắng
  • 1 gói đường vani
  • 1 thìa cà phê bột nở
  • 1 cốc sữa tươi ít béo
  • 1/2 chén mè trắng
  • Dầu ăn để chiên

Cách làm bánh tiêu sữa thơm ngon bằng bột nở

Bước 1: Trộn bột làm bánh tiêu sữa tươi

Cho 3 chén bột mì cùng với đường trắng, đường vani và bột nở, trộn đều. Từ từ chế sữa tươi vào tô bột, dùng máy trộn đánh nguyên liệu ở tốc độ trung bình. Trộn bột đến khi dẻo mịn, sờ tay vào còn hơi dính. Phủ ít bột mì khô ra mặt phẳng sạch, lấy khối bột vừa trộn ra mặt phẳng, dùng tay nhào cho bột dẻo dai và không còn dính tay nữa là được. Cho khối bột vào tô sạch, bao kín màng nilon bọc thực phẩm lại. Đặt tô bột vào trong nồi vi sóng, ủ khoảng 45 phút cho bột nở phồng lên.

Bước 2: Chiên bánh tiêu sữa tươi thơm mềm

Lấy bột đã ủ ra, trộn và nhào lại thêm 5 – 10 phút cho dẻo mịn. Cắt bột thành các khúc nhỏ vừa ăn. Vo từng khối bánh hơi tròn, xếp lên khay nướng có lót sẵn giấy nến, phủ tấm nilon bọc thực phẩm ở trên. Cho khay bánh vào lò nướng/ lò vi sóng, để yên thêm 15 phút nữa cho bột nở hết ra. Sau đó, cán dẹp từng miếng bột, lăn vào chén vừng cho phủ đều 2 mặt.

Bắc chảo nhiều dầu lên bếp, bật lửa lớn cho nóng và gần sôi. Thả từng lát bánh đã phủ mè vào chảo, chiên cho đến khi nở phồng lên và chuyển màu vàng nâu thì vớt ra. Dùng khăn giấy khô thấm bánh cho ráo dầu và thưởng thức.

Bánh tiêu làm bằng bột nở
Bánh tiêu làm bằng bột nở

Cách làm bánh tiêu màu đỏ thanh long

Nguyên liệu

  • Nửa kí bột mì đa dụng
  • 1 trái thanh long ruột đỏ đã cắt bỏ vỏ
  • 1 thìa cà phê bột nổi
  • 1 thìa cà phê muối ăn
  • 100 gram đường cát trắng
  • 1 ống bột vani
  • 250 ml nước lọc
  • 1 chén mè trắng

Cách làm bánh tiêu thanh long ruột đỏ

Cho ruột thanh long vào một cái bịch sạch, dùng tay bóp nhuyễn thanh long. Trong thau sạch, cho đường, muối, bột nổi vào cùng với ruột thanh long đã tán nhuyễn, trộn đều lên. Thêm bột vani và nước lọc vào tô thanh long, trộn đều lên. Từ từ cho bột mì vào tô thanh long, quấy đều lên theo một chiều. Dùng tay nhào bột cho dẻo dai, rồi bọc kín ủ 1 tiếng cho nở phồng lên.

Trộn bột làm bánh tiêu thanh long ruột đỏ
Trộn bột làm bánh tiêu thanh long ruột đỏ

Sau khi ủ, bạn nhào lại khối bột thêm 5 phút nữa. Sau đó, ngắt bột thành các phần nhỏ đều nhau, vê tròn, lăn phủ mè trắng. Dùng gậy hoặc dùng tay nắn khối bột hơi dẹp để dễ chiên. Bắc chảo dầu ăn đun nóng, cho bánh tiêu thanh long ruột đỏ vào chiên ngập dầu đến khi chín phồng lên thơm phức và chuyển màu hơi nâu thì vớt ra. Đợi bánh ráo dầu là có thể thưởng thức ngay cho nóng.

Kết luận

Trên đây là hướng dẫn làm bánh tiêu thơm ngon như ngoài tiệm. Chúc các bạn áp dụng thành công. Nếu các bạn đam mê start up có thể áp dụng công thức trên và kinh doanh bằng xe đẩy bán đồ ăn vặt lưu động. Tại Vua xe đẩy bán hàng – chúng tôi chuyên cung cấp các dòng xe chất lượng, mẫu mã đẹp, thích hợp cho việc bán đồ ăn ngoài lề đường, hè phố. Một số mẫu xe bán đồ ăn vặt tại cửa hàng của chúng tôi, mời các bạn tham khảo:

Xe bán đồ ăn vặt 1m2
Xe bán đồ ăn vặt 1m2
Tủ bán đồ ăn vặt 1m2
Tủ bán đồ ăn vặt 1m2
Kiot trà sữa cafe ăn vặt
Kiot trà sữa cafe ăn vặt

THÔNG TIN LIÊN HỆ

VUAXEDAY – làm việc với tất cả tấm lòng!

Hotline: 0906 516 016

Website: Vuaxedaybanhang.vn

Địa chỉ: 541 – 543 Phạm Văn Bạch, Phường 15, Tân Bình, TP. HCM

Đánh giá post

Bản đồ chỉ đường:

Đánh giá post