Cách làm chân gà xả tắc ngon không cưỡng nổi

Chân gà xả tắc là món ăn vặt ưa thích của giới trẻ. Vậy bạn đã biết cách làm chân gà xả tắc tại nhà ăn ngon nhức nách chưa? Hãy cùng xem những chia sẻ của Vua xe đẩy bán hàng hướng dẫn 2 cách làm chân gà xả tắc ngon, hấp dẫn nhé!

Cách làm món chân gà xả tắc

Nguyên liệu làm chân gà xả tắc

  • 500 gram chân gà
  • 20 trái tắc
  • 2 trái ớt sừng
  • 1 ít ớt hiểm
  • 50 gram củ gừng
  • 100 gram sả
  • 20 ml nước giấm
  • 270 gram đường
  • 80 ml nước mắm
Các nguyên liệu cần chuẩn bị
Các nguyên liệu cần chuẩn bị

Cách bước thực hiện

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Chân gà rửa sạch với chút muối và rượu trắng cho bớt mùi tanh, sau đó để cho thật ráo nước rồi đem đi luộc.

Tiếp theo bạn chuẩn bị các nguyên liệu còn lại: sả thái nhỏ phần dưới, phần trên chẻ dọc. Gừng, ớt và tỏi thái lát mỏng, lá chanh thái mỏng, quất cắt đôi.

Bước 2: Luộc chân gà

Khi luộc chân gà, bạn cần để nước sôi mới cho chân gà vào kèm theo vài lát gừng, 1 thìa muối và 1 đến 2 nhánh sả cho thơm.

Chuẩn bị sẵn một tô nước đá, khi chân gà chín tới thì vớt ra ngay, thả luôn vào tô nước đá để chân gà giữ được độ giòn ngon. Ngâm khoảng 10 phút cho đá tan hết thì chân gà ra, để ráo nước rồi cho vào ngăm mát tủ lạnh thêm 20 phút nữa. Làm như vậy chân gà sẽ rất ngon và giòn.

Trong khi đợi chân gà bạn sẽ tiến hành làm nước ngâm như sau: 1 nửa bát con mắm (có thể nhiều hơn tùy khẩu vị), 1 nửa bát con giấm, 1 bát đường, 1 thìa muối và 3 bát con nước. Khuấy đều cho đến khi đường và muối tan hết thì cho lên bếp đun sôi rồi để thật nguội.

Bước 3: Thành phẩm

Sau khi nước ngâm đã nguội hẳn thì tiến hành trộn. Cho tất cả nguyên liệu vừa thái vào nước ngâm và trộn đều. Chân gà xếp vào lọ rồi đổ nước ngâm vào sao cho ngập chân gà. Cuối cùng cho lọ chân gà ngâm vào ngăn mát tủ lạnh. Sau 2 – 3 giờ đã có thể ăn được, tuy nhiên nếu muốn chân gà ngon thì bạn nên để ít nhất 1 ngày cho ngấm đều gia vị.

Chân gà ngâm sả tắc
Chân gà ngâm sả tắc

Một số lưu ý và cách bảo quản chân gà xả tắc

  • Khi đi mua, nên chọn những chân gà tươi, to, da còn đàn hồi và nguyên vẹn. Bóp đều với chanh hoặc muối để chân gà được trắng và bớt mùi hôi tanh.
  • Tắc bạn nên bỏ hạt để không làm món ăn của chúng ta có vị đắng.
  • Tùy vào sở thích ăn cay mà bạn có thể thêm bớt ớt.
  • Ớt, sả, gừng nên cắt lát mỏng để có thể tiết ra hương vị tối đa.
  • Chân gà sau khi luộc nên cho vào âu nước đá lạnh, sốc nhiệt để món ăn có độ giòn hấp dẫn.
  • Hỗn hợp nước ngâm nên để thật nguội mới cho chân gà vào, tránh tình trạng món ăn bị chảy nhớt.
  • Nên ngâm chân gà qua đêm sẽ ngon hơn rất nhiều.
  • Chân gà sau khi làm xong bạn nên cho vào ngăn mát của tủ lạnh để bảo quản và nên dùng trong 2 – 3 ngày.

Cách làm chân gà rút xương ngâm xả tắc

Nguyên liệu cần chuẩn bị

  • 20 chân gà
  • 12 cây sả
  • 1 củ gừng to
  • 1 củ tỏi
  • 15 quả quất xanh
  • 10 quả ớt
  • 3 chén rượu trắng
  • Gia vị: 6 thìa canh nước mắm, 1 thìa cà phê muối, 6 thìa cà phê đường trắng, 6 thìa cà phê giấm gạo, 1 thìa cà phê hạt tiêu đen
  • Dụng cụ: Bình thủy tinh ngâm, nồi inox, dao – thớt, bát tô…
Nguyên liệu làm chân gà rút xương ngâm xả tắc
Nguyên liệu làm chân gà rút xương ngâm xả tắc

Cách thực hiện

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Chà xát chân gà với muối, chanh hoặc tắc, cắt móng, rửa lại với nước sạch, để ráo.
  • Bắc nồi nước lên bếp, cho gừng cắt lát, sả, nước cốt 2 trái tắc hoặc 1 trái chanh vào nồi. 
  • Khi nước sôi, cho chân gà vào luộc trong 7 phút rồi vớt ra, ngâm vào thau nước đá khoảng 20 phút hoặc đến khi nước đá tan hết.
  • Rút xương chân gà: Khứa dọc mặt lưng của từng ngón chân và xương ống, dùng tay kết hợp với mũi kéo hoặc mũi dao bẻ từng đốt xương và xương ống ra.
Sơ chế nguyên liệu làm chân gà rút xương
Sơ chế nguyên liệu làm chân gà rút xương

Bước 2: Ngâm chân gà

Chân gà đem lột bỏ lớp màng mỏng màu vàng bên ngoài, cắt móng, rửa sạch với nước muối pha loãng. Cho nước và chân gà vào nồi, luộc khoảng 15 phút cho chín vừa, thêm một chút gừng đập dập cho chân gà thơm hơn.

Khi luộc chân gà, mới đầu bạn để lửa lớn đến khi nước sôi thì vặn nhỏ lửa cho chân gà chín tới. Nếu bạn luộc quá lâu sẽ khiến chân gà bị nhừ, khi ăn sẽ mất độ giòn. Sau khi luộc xong, bạn hãy dùng tăm đâm vào chân gà, nếu thấy không còn máu hồng dính trên tăm thì chân gà đã chín.

Khi chân gà chín, bạn dùng muôi thủng vớt ra thau nước đá lạnh để giữ được độ giòn. Ngâm chân gà khoảng 10 phút cho nguội hẳn thì bạn vớt ra, để ráo. Tiếp theo, bạn đặt chân gà lên thớt, dùng dao khía vào từng ngón chân gà và các phần còn lại. Dùng ngón tay trỏ và ngón tay cái đẩy phần da ở đầu móng chân gà xuống sao cho lộ ra đốt xương đầu tiên. Tiếp tục thực hiện tách phần da, bẻ các khớp còn lại cho đến khi rút được hết xương chân gà ra ngoài và giữ lại phần gân.

Bước 3: Hoàn thành thành phẩm

Đổ nước vào nồi, đun sôi và thêm vài lát gừng, sả, 1 thìa cà phê muối. Tiếp theo, bạn cho chân gà vào luộc khoảng 3 – 5 phút thì tắt bếp, vớt ra thau nước đá, ngâm 10 phút.  Sau 10 phút, vớt chân gà ra đĩa, để ráo nước thì cho vào ngăn mát tủ lạnh khoảng 30 phút để chân gà có độ giòn ngon.

Đổ 1 lít nước lọc vào nồi đun sôi, cho 6 thìa nước mắm, 6 thìa cà phê giấm gạo, 1 thìa cà phê muối vào, khuấy đều cho hỗn hợp hòa tan. Đợi nước sôi khoảng 1 phút thì bạn tắt bếp, chờ nguội rồi cho sả, ớt, tỏi, gừng thái nhỏ vào.

Tiếp theo, bạn cho quất và chân gà vào nồi nước trên, trộn đều khoảng 3 phút. Đổ toàn bộ hỗn hợp chân gà đã chế biến vào tô thủy tinh, cất vào tủ lạnh khoảng 3 giờ là đã có thể dùng được.

Chân gà rút xương ngâm xả tắc
Chân gà rút xương ngâm xả tắc

Lưu ý khi thực hiện món chân gà rút xương ngâm sả tắc

  • Luộc chân gà lên sẽ giúp dễ rút xương hơn.
  • Sau khi luộc, ngâm chân gà vào thau nước đá hoặc bọc kín lại cho vào tủ lạnh sẽ giúp chân gà săn, giòn hơn.
  • Khi rút xương chân gà, nên làm thật khéo léo, tránh cho chân gà bị nát, món ăn sẽ không đẹp.
  • Phải để giấm đường thật nguội mới đem ngâm chân gà, vì khi nóng, giấm đường sẽ làm chân gà bị chảy nhựa.
  • Trong khi ngâm, lâu lâu trộn đều lên 1 lần cho gia vị thấm đều.
  • Nếu bạn muốn bảo quản lâu, để tủ lạnh ăn dần trong 4 – 5 ngày thì hãy lấy các lát tắc ra.
  • Bạn nên mua chân gà có màu trắng hồng, không có các đốm xanh, đỏ, vàng.
  • Nên mua chân gà công nghiệp để làm món chân gà rút xương ngâm xả tắc bởi nó thường có nhiều thịt, dễ tách xương và ngon.

Tổng kết

Trên đây là hướng dẫn làm chân gà xả tắc ngon, hấp dẫn. Nếu bạn muốn kinh doanh xe đẩy bán chân gà xả tắc hãy liên hệ Hotline 0906. 516. 016 để được tư vấn tận tình, tận tâm các mẫu xe ăn vặt. Khi mua xe bán hàng tại Vua xe đẩy bán hàng bạn sẽ nhận được nhiều ưu đãi hấp dẫn như sau:

  • Vận chuyển tận nơi trên toàn quốc
  • Hỗ trợ 24/7 giúp phản hồi kịp thời mọi thắc mắc của khách hàng
  • Bảo hành 1 năm, bảo trì trọn đời
  • Được thiết kế, gia công bởi đội ngũ dày dặn kinh nghiệm
  • Chất lượng xe tốt, toàn bộ làm bằng inox 304
  • Decal bắt mắt giúp bạn thu hút khách hàng

Dưới đây là một số mẫu xe bán chân gà xả tắc mà chúng tôi đã sản xuất và đang bán rất chạy trên thị trường.

Xe bán chân gà 1m
Xe bán chân gà 1m
Xe bán chân gà sốt thái
Xe bán chân gà sốt thái
Xe bán chân gà sốt thái
Xe bán chân gà sốt thái

THÔNG TIN LIÊN HỆ

VUAXEDAY – làm việc với tất cả tấm lòng!

Hotline: 0906 516 016

Website: Vuaxedaybanhang.vn

Địa chỉ: 541 – 543 Phạm Văn Bạch, Phường 15, Tân Bình, TP. HCM

Đánh giá post

Bản đồ chỉ đường:

Đánh giá post