Pha cafe phin là cách pha cafe thủ công đang rất được thịnh hành tại Việt Nam, nhất là tại các quán cafe truyền thống. Người thưởng thức cafe phin xem cách pha này như một thú vui tao nhã, vừa thư giãn vừa chờ đợi từng giọt cà phê. Bạn đang tìm kiếm công thức để pha ly cafe phin ngon tại nhà hoặc muốn biết cách pha cafe phin ngon để bán. Hãy tham khảo bài viết sau nhé!
Cách pha cafe phin nhỏ
Những chiếc phin cà phê nhỏ được sử dụng rộng rãi. Không chỉ trong các gia đình, nhiều quán cafe cũng sử dụng chúng bởi cách pha cà phê phin nhỏ rất đơn giản, không quá cầu kỳ, chúng còn tạo cho người uống thú vui tao nhã.
Nguyên liệu pha phin cafe nhỏ
- 25gr café bột
- 80ml nước sôi
- Phin pha cafe loại nhỏ
- Cốc sứ hoặc ly thủy tinh
Cách pha cà phê ngon bằng phin nhỏ
Bước 1: Tráng phin và ly cà phê qua nước nóng để giúp phin nóng đều. Điều này vô cùng quan trọng quyết định đến sự thơm ngon của ly cafe.
Bước 2: Cho 25g cà phê vào phin. Lắc nhẹ phin để làm phẳng mặt cà phê. Dùng gạt ép với một lực vừa phải, không quá mạnh cũng không quá nhẹ. Bước này đòi hỏi người pha chế phải có kinh nghiệm để ép cà phê sao cho nước vừa có thể thấm hết bột cà phê, vừa không trôi quá nhanh dẫn đến chưa chiếc xuất hết vị.
Bước 3: Rót khoảng 20ml nước vừa đun sôi vào phin, ủ cà phê trong khoảng thời gian 2 phút. Cần rót nước vừa đủ để cà phê nở đều và không bị trào. Bạn có thể đặt phin lên nắp phin, rót ít nước sôi vào nắp để cà phê hấp thụ nước từ phía dưới. Điều này giúp các tầng của cà phê thấm đều nước hơn.
Bước 4: Sau khi cà phê đã nở và hấp thụ hết nước thì cho khoảng 60 – 80ml vào phin. Đậy nắp phin và đợi khoảng 3-5 phút để có cà phê thành phẩm.
Bước 5: Với lượng nước sôi và cafe như trên, bạn sẽ thu được khoảng 40 – 45ml nước cốt cafe. Cách pha cafe phin nguyên chất sẽ hoàn thành khi bạn cho thêm một ít đá và đường vào ly nếu thích.
Cách pha chế cà phê phin lớn
Một cách pha cà phê phin khác chính là sử dụng phin kích thước lớn. Đây là dụng cụ thường được dùng cho các hàng quán có lượng khách lớn. Cách pha này giúp tiết kiệm thời gian và công sức cho nhân viên pha chế.
Nguyên liệu pha cafe phin lớn
- 150gr cà phê bột
- 650ml nước sôi
- Phin to pha cà phê
- Ca đong nước
- Bột cà phê, phin to và ca đong nước
Cách pha cafe phin lớn
Bước 1: Cho 150g cà phê bột bỏ vào phin. Sau đó vỗ nhẹ phin để tản đều lớp cà phê bột ra và vuốt những cà phê bột ở dưới đáy phin đi.
Bước 2: Rót nước sôi vào hai chỗ: 50ml nước sôi ở đáy phin và 150ml nước sôi vào trong phin. Sau đó đậy nắp và ủ cà phê trong 5 phút. Bước này giúp bột cà phê được giãn nở đến thể tích tối đa, những tinh túy của cà phê sẽ ra trong khoảng thời gian này.
Bước 3: Để phin trên ca đong hứng cà phê và dùng dụng cụ nén của phin nén thật chặt cà phê.
Bước 4: Chúng ta sẽ có hai lần châm nước vào phin: Lần 1 là châm 300ml nước sôi và đậy nắp lại. Đợi đến khi cà phê ngưng nhỏ giọt, chúng ta sẽ thêm lần cuối là 150ml nước sôi, và cũng như trên, đậy nắp lại thật cẩn thận.
Sau cùng, chúng ta sẽ được 400ml cà phê để dùng.
Một số bí quyết để có được ly cà phê ngon
Cách pha chế cafe ngon, cần được tuân thủ một số điều sau:
- Dụng cụ pha cà phê là phin được tráng qua nước sôi, đảm bảo sạch sẽ khô ráo
- Trong cả 2 hướng dẫn cách pha cafe phin ngon nêu trên đều có bước đổ một lượng nước vừa đủ để cà phê ngấm đều, chờ 5-7 phút sau mới đổ thêm nước cho đầy phin. Bước này được gọi chung là ủ cà phê.
- Bí quyết để có ly cà phê phin ngon là pha xong ly cà phê trong khoảng thời gian 5-7 phút, kể từ khi bắt đầu rót nước. Nếu cà phê chảy quá nhanh (thời gian pha nhanh) cà phê sẽ chua (under extraction). Nếu nước chảy quá chậm, cà phê sẽ đắng (over extraction).
- Thực tế, cà phê phin ngon hay không bị ảnh hưởng rất nhiều bởi bước ủ. Cách ủ cafe ngon đúng chuẩn là cho thêm 1 đến 2 giọt muối vào trong cốc cà phê, chúng sẽ giúp giảm bớt vị chua của cafe nguyên chất, từ đó giúp thức uống trở nên đậm đà, hấp dẫn hơn.
- Một mẹo pha cà phê ngon khác mà bạn đọc cần lưu ý đó là nhiệt độ của nước. Nước pha café không nên quá nóng hoặc quá nguội, mức nhiệt lý tưởng để pha cà phê là từ 90 đến 95 độ C.
- Cốc cà phê pha phin cũng sẽ trở nên ngon hơn khi tỉ lệ giữa bột cà phê và nước là phù hợp. Đối với phin cà phê lớn 150gram, lượng cà phê phù hợp để cho vào là 150g, mực nước đổ vào lần 1 là 150ml và lần 2 là 300ml. Tương tự, tỉ lệ bột cà phê nước sôi đổ lần 1 và nước đổ lần 2 khi sử dụng phin cà phê lớn lần lượt là 200-250 gram, 160ml và 250ml.
- Nên chọn cà phê bột xay với độ thô vừa đủ, không quá mịn, không quá thô. Bên cạnh đó, nên chọn bột cà phê xay hơi mịn hơn 1 tí khoảng từ 3-4mm, mặc dù cà phê sẽ chảy hơi chậm hơn nhưng nước cà phê ra sẽ ngon và đậm đà hơn nhiều.
- Để tránh bị cặn trong ly cà phê khi uống, bạn có thể đặt nắp phin bên dưới phin trong khi ủ cà phê. Sau khi ủ xong, cho phần cà phê và cặn vào phin.
- Chọn phin thì cần chọn loại phin nhôm, dày, lỗ đục đều.
Mẹo bảo quản sau khi pha coffee phin
Với nhiều người, cà phê là thức uống không thể thiếu mỗi ngày nhưng cuộc sống bận rộn không cho phép dành nhiều thời gian cho việc pha chế cà phê. Cách đơn giản nhất để giải quyết tình huống này là sử dụng máy pha cà phê, ngoài ra, bạn cũng có thể tranh thủ ngày cuối tuần hoặc một khoảng thời gian nhất định trong ngày để pha cà phê sau đó áp dụng cách bảo quản dưới đây.
Với cách bảo quản cà phê sau khi pha này, cà phê pha phin vẫn giữ được vị thơm ngon, nguyên chất, không bị hỏng trong khoảng thời gian từ 24 tiếng. Cách thực hiện như sau:
- Lưu trữ cà phê đã pha vào trong lọ thủy tinh, đậy kín và để trong ngăn mát tủ lạnh
- Nhiệt độ phù hợp để bảo quản cafe đã pha là từ 0 đến 4 độ C
Lưu ý rằng, khoảng thời gian sử dụng cà phê đã pha tốt nhất là sau 1-2 tiếng; không nên rót cà phê vào trong hũ đựng quá đầy, dung tích phù hợp là 80% vì trong quá trình lưu trữ ở nhiệt độ thấp, cà phê sẽ giãn nở.
Mẹo chọn hạt cafe ngon
- Chọn mua cafe sạch, có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng. Bạn có thể tìm mua loại cafe này ở vườn nhà hoặc của những hãng cafe nổi tiếng, uy tín.
- Bí quyết để pha cafe ngon là bạn không chỉ sử dụng 1 loại cafe mà nên kết hợp nhiều loại khác nhau. Mỗi loại café sẽ cho một vị đặc trưng, có loại đắng nhiều hơn, loại có mùi rất thơm, có loại thiên về vị chua… Phối trộn các loại cafe sẽ giúp đồ uống cân bằng giữa mùi thơm, vị đắng và vị chua.
Mẹo chọn phin và ly cafe phù hợp
- Phin cafe được cấu tạo bởi 4 phần cơ bản gồm: Nắp đậy, phin, nắp gài và cốc đựng. Các tấm phin lọc và nắp gài được đục nhiều lỗ nhỏ, nhiệm vụ chính của chính là để các giọt cà phê nhỏ xuống cốc đựng phía dưới.
- Phin và ly dùng được chọn mua đúng cách cũng giúp bạn pha cafe phin ngon, giữ hương vị tốt hơn. Bạn nên dùng ly sứ và chọn phin làm bằng inox, loại có lỗ nhỏ, phần nén và đáy tách rời để bột cafe được nén hiệu quả, cho ra từng giọt cafe tinh khiết.
Kết luận
Hương vị cafe phin Việt mang dấu ấn riêng và thu hút mọi người bởi hương vị lẫn cách chế biến truyền thống. Người Việt thích thưởng thức cafe pha phin bởi độ nồng nàn và hương thơm phảng phất. Quá trình chờ đợi từng giọt cafe được chiết xuất cũng là một trải nghiệm tuyệt vời. Trên đây Vua Xe Đẩy vừa chia sẻ đến bạn cách pha cafe phin truyền thống chuẩn vị đậm đà.
Ngoài ra, nhiều người bắt đầu kinh doanh từ mô hình bán cà phê bằng xe đẩy, vì đây đang là xu hướng lựa chọn khởi nghiệp hiện nay. Lợi nhuận cao mà chi phí đầu tư chỉ từ vài triệu đồng để mua xe đẩy bán hàng và nguyên liệu. Bạn có thể tìm thấy một chiếc xe đẩy phù hợp có giá và chất lượng tốt. Dưới đây là một số mẫu xe đẩy bán cà phê giá cả hợp lý, đẹp mắt được nhiều khách hàng lựa chọn và tin mua của Vua Xe Đẩy. Hy vọng bạn sẽ lựa được mẫu xe ưng ý.
Khi mua hàng tại Vua Xe Đẩy khách hàng sẽ được MIỄN PHÍ tư vấn thiết kế. Với đội ngũ thiết kế trẻ, sáng tạo. Vua Xe Đẩy luôn mang đến cho khách hàng những mẫu mã sản phẩm độc quyền đẹp nhất và đa dạng nhất.
THÔNG TIN LIÊN HỆ VUAXEDAY – làm việc với tất cả tấm lòng!
Hotline: 0905 45 70 70
Website: Vuaxedaybanhang.vn
Địa chỉ: 541 – 543 Phạm Văn Bạch, Phường 15, Tân Bình, TP. HCM