Nếu bạn đã quá ngán với các loại bánh mì như bánh mì chả cá, bánh mì thịt nướng, bánh mì pate,… Bạn có thể xem xét và thử đổi khẩu vị với món bánh mì thịt khìa nhé. Qua bài viết dưới đây, VUAXEDAY sẽ bật mí cho bạn Bí Quyết Làm Bánh Mì Thịt Khìa Nước Dừa Thơm Ngon Ai Cũng Thèm. Cùng theo dõi ngay nào!
Làm bánh mì thịt khìa có dễ không?
Bánh mì thịt khìa là một trong những món ăn được biến tấu từ món bánh mì truyền thống. Cách làm bánh mì thịt khìa khá dễ. Hầu như ai cũng có thể làm được bởi nguyên liệu dễ tìm, cách làm đơn giản và nhanh gọn.
Như cái tên của nó, món ăn được kết hợp từ bánh mì và thịt khìa. Đối với bánh mì, bạn có thể mua từ các cơ sở chuyên sản xuất hoặc đại lý, người bán hàng rong. Thịt khìa làm từ thịt heo được chế biến sao cho thịt mềm, thơm ngon, hương vị vừa ăn. Khi ăn kèm với bánh mì giòn rụm cùng các loại rau, dưa tạo nên món ăn thơm ngon, bổ dưỡng.
Mỗi loại bánh mì đều có những cách làm riêng. Quá trình chế biến dễ hay khó, lâu hay mau sẽ tùy thuộc vào phần nhân bánh, nước sốt. Chính vì cách làm thịt khìa ăn bánh mì khá đơn giản và nhanh chóng nên việc làm món ăn này cũng dễ hơn so với một số loại khác.
Nguyên liệu làm bánh mì thịt khìa
- Thịt ba rọi: 500g
- Bánh mì: 2 ổ
- Nước dừa: 250ml
- Tỏi: 2 tép
- Hành tím: 3 củ
- Cà chua: 2 quả
- Dưa leo: 1 quả
- Cà rốt, cải trắng: mỗi loại 1 củ
- Hành lá, ngò rí
- Dầu hào, nước tương: mỗi loại 1/3 muỗng canh
- Nước mắm: 1.5 muỗng canh
- Tương ớt: 1 muỗng canh
- Bột điều màu: ½ muỗng cà phê
- Bột ngũ vị hương: ¼ muỗng cà phê
- Bột năng: 2 muỗng canh
- Hành tím phi giòn: 1 muỗng canh
- Dầu mè, dầu ăn, giấm
- Gia vị thông dụng (đường/ hạt nêm/ tiêu)
Cách chế biến bánh mì thịt khìa
Sơ chế và ướp thịt ba chỉ
Chọn mua thịt và sơ chế: Khi mua thịt ba chỉ, bạn nên lựa chọn kỹ lưỡng. Đầu tiên khi mua về, bạn cần làm sạch phần lông còn sót lại trên da. Tiếp đến, bạn rửa thịt với nước muối để tránh mùi hôi và giúp thịt được sạch hơn. Rửa xong thì để thịt ráo nước.
Kế tiếp là cách ướp thịt khìa bán bánh mì: sau khi thịt ráo nước, bạn cho vào tô lớn để ướp cùng với tiêu, hạt nêm, đường, bột ngũ vị hương và bột điều màu. Kế tiếp, bạn cần cho thêm nước mắm, tỏi và hành giã nhuyễn vào tô thịt. Trộn đều thịt và hỗn hợp với nhau. Sau đó, bạn ướp thịt trong ngăn mát tủ lạnh 30 phút, bảo đảm thịt được ngấm đều gia vị.
Chuẩn bị rau và đồ chua ăn kèm
- Cà chua: trước tiên, bạn cắt bỏ cuống và rửa sạch rồi mới cắt đôi, loại bỏ hạt. Tiếp đến, bạn thái thành hạt lựu vừa ăn. Không nên cắt cà chua trước rồi bỏ hạt trong khi rửa. Làm như vậy, dễ gây mất các chất dinh dưỡng, vitamin có trong quả cà chua.
- Hành lá và ngò rí: nhặt bỏ phần hư, sâu, héo và cắt bỏ gốc. Sau khi rửa sạch đất cát, bạn có thể vẩy chúng để nhanh ráo nước. Đối với hành lá, bạn băm nhỏ phần đầu trắng, phần lá thì cắt nhỏ để riêng. Bạn có có thể nguyên cọng ngò rí để ăn kèm bánh mì.
- Dưa leo: cắt hai đầu, gọt vỏ, rửa sạch. Tiếp theo, bạn có thể cắt dưa leo theo chiều dọc thành các “cọng” vừa ăn.
- Cà rốt và củ cải trắng: gọt vỏ và rửa sạch. Tiếp theo, bạn cắt thành sợi nhỏ và để ráo. Sau đó, bạn ngâm với giấm và đường trong 5 – 6 giờ để có món dưa chưa ăn kèm bánh mì.
Cách khìa thịt bán bánh mì
Bạn để chảo lên bếp với lửa lớn rồi cho dầu ăn vào. Khi dầu sôi, có bọt khí thì bạn cho tiếp thịt đã ướp vào rồi giảm lửa vừa. Cách khìa thịt bánh mì này sẽ giúp cho sản phẩm tránh bị cháy mà còn chưa chín. Trở đều các mặt khi thịt săn lại.
Khi cả hai mặt thịt đều đã săn lại và có màu vàng, bạn cho nước dừa tươi vào. Đậy nắp và tăng lửa lớn để nước dừa sôi lên. Sau đó, bạn lại hạ lửa vừa và khìa thịt khoảng 30 phút. Trong quá trình này, nước dừa sẽ cạn từ từ và hỗn hợp sẽ ngấm đều vào thịt.
Sau thời gian trên, bạn mở nắp và tăng lửa để nước dừa còn lại nhanh cạn. Lúc này, bạn trở đều tay để thịt có màu vàng đẹp mắt, hấp dẫn. Khi hỗn hợp nước sốt của thịt sền sệt và thịt thơm, vàng thì bạn tắt bếp. Lấy thịt ra để nguội và cắt thành miếng vừa ăn.
Nấu nước sốt bánh mì
Bạn có thể tận dụng phần mỡ được tiết ra khi khìa thịt để làm nước sốt bánh mì. Cách làm nước sốt bánh mì thịt khìa này, giúp chúng ta có phần nước sốt mang đậm hương vị đặc trưng hơn.
Bạn cho khoảng 2 muỗng mỡ thịt khìa vào chảo. Mở lửa lớn để mỡ sôi rồi cho đầu hành đã băm nhỏ vào. Đến khi hành vàng và thơm, bạn cho tiếp cà chua vào xào đều tay. Khi cà mềm, nhừ thì bạn cho nước sốt còn lại của thịt khìa và nước lọc vào khuấy đều.
Bước kế tiếp, bạn nêm vào dầu hào, nước tương, tương ớt, đường với lượng vừa ăn và trộn đều. Đun tiếp cho hỗn hợp sôi lại lần nữa thì bạn cho nước bột năng hòa tan vào. Hỗn hợp sệt lại thì bạn tắt bếp.
Cuối cùng, bạn cho hành lá và ngò rí đã sơ chế vào. Cho thêm vài giọt dầu mè và hành tím phi giòn để có mùi thơm và tạo nên món nước sốt bánh mì thần thánh.
Thành phẩm
Bạn cắt dọc một bên bánh mì và tách ra. Cho vào phần giữa ổ lần lượt là dưa chua, thịt khìa, dưa leo rồi rưới ít nước sốt. Cho thêm ngò rí và ớt nếu muốn ăn cay. Kẹp bánh lại và thế là bạn đã có ngay một ổ bánh mì thịt khìa thơm ngon, hấp dẫn.
Với cách khìa thịt ăn bánh mì trên, món ăn sẽ có màu vàng bắt mắt. Thịt mềm, mang theo hương vị ngọt thanh của nước dừa, béo béo của thịt ba chỉ và đậm đà của nước sốt. Bên cạnh đó, ăn kèm dưa chua, dưa leo và rau giúp bạn đỡ ngán khi ăn hơn.
Bên cạnh kết hợp với bánh mì tạo thành món ăn sáng tiện lợi, bổ dưỡng. Thịt khìa còn hay được dùng để ăn cùng cơm trắng, như một món ăn chính trong bữa cơm gia đình.
Mẹo để làm bánh mì thịt khìa nước dừa thơm ngon ai cũng thèm
Cách chọn thịt ba rọi hay thịt ba chỉ
- Trước tiên, bạn phải luôn chọn thịt mới. Sau đó, đối với thịt ba rọi, bạn nên chọn loại nhiều thịt, da mỏng, mỡ trắng. Các thớ thịt và mỡ xen kẽ đều nhau. Tránh mua mỡ hột.
- Thịt mới là thịt có màu đỏ tươi hoặc hơi sậm. Bề ngoài thịt không ẩm ướt. Các miếng thịt có tình trạng ngả màu sang thâm, xanh tím, hơi đen thì không nên mua.
- Thịt từ những con heo khỏe thường sẽ có màu hồng, đỏ thẫm.
Khi cầm miếng thịt trên tay và bóp nắn, bạn phải thấy thịt chắc, nhấn vào có độ đàn hồi, không nhũn hoặc chảy nước.
Cách chọn mua cà chua tươi ngon
- Những quả cà chua tưới ngon thường có màu đỏ tươi và đều màu. Vỏ quả căng bóng, nguyên vẹn và không trầy xước, hư úng.
- Cà chua chín cây tự nhiên thông thường sẽ có mùi thơm nhẹ. Khi ngửi bạn có thể dễ dàng nhận biết sự khác biệt.
- Bạn nên chọn loại cà chua còn dính cuống với quả. Phần cuống bảo đảm vẫn còn tươi xanh, không bị hư, héo. Những quả này thường là mới hái, còn giữ được độ tươi ngon.
Cách chọn mua dưa leo tươi ngon
- Nếu muốn mua dưa leo tươi ngon, bạn nên chọn quả có vỏ trơn bóng, màu xanh tươi sáng và đều màu. Tránh chọn các quả méo mỏ, da sần sùi, vỏ có vết thâm hoặc vàng.
- Dưa leo ngon thường có dáng thẳng, đặc ruột nên cầm lên thấy nặng và chắc tay. Tránh mua loại có một phần phình to, còn lại thì nhỏ. Những quả này là trái già, ruột nhiều hột, không ngọt và bị đắng.
Cách khử mùi hôi của thịt heo
- Để khử mùi thịt và loại bỏ cặn dơ của thịt, bạn có thể chần sơ qua nước sôi trước khi chế biến.
- Rửa thịt với nước muối.
- Cho thịt vào hỗn hợp nước sôi đã có hành khô để khử mùi.
Bí quyết làm nước sốt bánh mì
Dùng hỗn hợp nước còn lại khi khìa thịt để làm nước sốt bánh mì là bí quyết không phải ai cũng biết. Cách làm này sẽ giúp tăng hương vị đậm đà và đặc trưng của món bánh mì thịt khìa nước dừa.
Bí quyết trên không những giúp bạn có thể tự làm món ăn này cho gia đình mà còn giúp ích rất lớn cho ai mong muốn kinh doanh từ nó. Để thực hiện kế hoạch khởi nghiệp, bạn chỉ cần có cách làm thịt khìa bán bánh mì siêu ngon. Đồng thời, chuẩn bị thêm cho mình một chiếc xe đẩy bán bánh mì thịt khìa phù hợp. Dưới đây là các gợi ý về mẫu xe đẩy đang hot hiện nay của VUAXEDAY mà bạn có thể tham khảo và chọn mua.
- Xe bánh mì, ăn vặt 1M4x60x1M95
- Mẫu xe bánh mì đẹp 1M2x60x1M95
- Tủ bánh mì đẹp 1M2x60x1M95
Nếu có nhu cầu tìm và mua sản phẩm hãy liên hệ ngay Hotline 0906 516 016 để được tư vấn tận tình nhất.
THÔNG TIN LIÊN HỆ:
VUAXEDAY – làm việc với tất cả tấm lòng!
Hotline: 0906 516 016
Website: Vuaxedaybanhang.vn
Địa chỉ: 541 – 543 Phạm Văn Bạch, Phường 15, Tân Bình, HCM.