Thạch trà sữa là gì?
Thạch trà sữa là một thành phần đóng góp gia tăng hương vị ly trà sữa lên ngon hơn. Đây là phần không thể thiếu trong ly trà sữa, tuy nó chỉ là một thức ăn thưởng thức kèm. Các loại thạch trong trà sữa dai dai giòn giòn ăn rất gây nghiện. Là một tín đồ của trà sữa thì chắc hẳn bạn không còn xa lạ đối với các loại thạch. Trong trà sữa sẽ có một số topping như trân châu đen, trân châu trắng, thạch rau câu, thạch phomai, trân châu hoàng kim và rất nhiều các loại thạch khác.
Tổng Hợp 10 Cách Làm Thạch Trà Sữa Thơm Ngon Đơn Giản Tại Nhà
Cách làm thạch trà sữa là bước không thể thiếu để có một ly trà sữa hấp dẫn, thơm ngon, chuẩn vị. Dưới đây là 10 cách làm thạch trà sữa thơm ngon mà Vua xe đẩy muốn hướng dẫn cho bạn.
Thạch rau câu
Nguyên liệu
- Nước: 1 lít
- Bột rau câu: 10 g
- Đường: 150 g
- Lòng đỏ trứng: 3 lòng
- Sữa đặc: 75 g
- Sữa tươi: 150 ml
- Cream cheese: 75 g
- Kem tươi: 75 ml
Cách làm
Bước 1: Hòa bột rau câu với nước rồi ngâm khoảng 1 tiếng đồng hồ.
Bước 2: Cho lòng đỏ trứng gà, sữa đặc, sữa tươi, kem tươi, cream cheese vào nồi để khuấy đều. Đặt lên bếp đun lửa trưng bình cho đến khi các nguyên liệu hòa quyện lại với nhau, hỗn hợp hơi sệt lại thì bắc ra.
Bưỡ 3: Đưa phần nước rau câu đã ngâm ở bước 1 lên bếp đun sôi. Cho đường vào chung, vừa đun bạn vừa khuấy đều cho đường tan hết. Khi hỗn hợp đã sôi có bọt thì vớt bỏ bọt, tắt bếp, bắc nồi và để cho nó nguội.
Bước 4: Cho khoảng 1/3 phần rau câu vào nồi flan cheese và hãy khuấy đều. Phần rau câu còn lại cho cà phê hoặc hương vị bạn thích vào khuấy cho tan đều.
Bước 5: Đổ từng lớp xen kẽ rau câu cà phê hoặc hương vị bạn thích và flan. Bạn đợi lớp trước hơi đông lại nhưng vẫn còn ấm nóng thì tiếp tục đổ tiếp lớp kia. Xong thì bạn cho vào tủ lạnh để cho đến khi thạch đông hẳn lại rồi bắt đầu thưởng thức.
Thạch phô mai
Nguyên liệu
- Phô mai con bò cười: 30 gam
- Siro trái cây loại hương tùy ý thích: 20 ml
- Bột rau câu giòn hoặc bột rau câu dẻo: 10 gr
- Đường cát: 100 gr
- Các vật dụng cần thiết như khuôn, nồi, bếp, thìa,…
Cách làm
Bước 1: Dùng một tô lớn trộn đường và bột rau câu đều với nhau.
Bước 2: Cắt phô mai thành những viên hình vuông, nhỏ vừa ăn, phù hợp với khuôn của bạn.
Bước 3: Nấu thạch rau câu
- Dùng 1,5 lít nước đun cho đến khi mặt nước lăn tăn sủi bọt thì đổ từ từ hỗn hợp bột đã trộn ở bước 1 vào.
- Vừa đổ bạn vừa khuấy để bột nó không bị vón cục và hòa tan với tốc độ nhanh hơn. Sau đó bạn cho siro vào và tiếp tục khuấy cho đến khi nước sôi lớn thì bạn để sôi thêm khoảng 2 – 3 phút thì tắt bếp.
Bước 4: Sau khi tắt bếp, hãy đổ hoặc dùng muỗng múc ngay nước rau câu vào từng khay.
Bước 5: Để các khay rau câu đã nguội vào ngăn mát tủ lạnh khoảng 4 tiếng cho chúng đông lại và ăn thanh mát sẽ làm có thạch phô mai ngon hơn rất nhiều. Đây là cách làm thạch phô mai viên đã hoàn thành.
Thạch khoai môn
Nguyên liệu
- 1 gói bột rau câu dẻo 10 g
- 150 g đường
- 5 ml sữa đặc
- 100 ml sữa tươi có đường
- 1 củ khoai môn
Cách làm
Bước 1: Bạn đem khoai môn gọt vỏ rồi rửa thật sạch với nước muối để khoai bớt mủ. Sau đó, bạn cắt khoai môn nhỏ như hạt lựu để dễ chế biến hơn.
Bước 2: Ta đem khoai môn thái hạt lựu vào xửng đi hấp cho chín trong khoảng 10 phút. Khi khoai môn đã chín thì bạn tắt bếp và lấy ra để cho thật nguội.
Bước 3: Bắc nồi lên bếp, cho vào đó 1 lít nước rồi đổ bột rau câu dẻo cùng 150 gr đường vào khuấy đều, đun sôi trên lửa vừa. Bạn có thể điều chỉnh lượng đường tùy vào sở thích ăn ngọt của mình. Khi nước bắt đầu sôi thì bạn hãy lấy thìa khuấy đều hỗn hợp bên trong thêm một lần nữa chừng 2 phút thì tắt bếp.
Bước 4: Đổ một lớp mỏng nước rau câu ra khuôn rồi chờ cho đông lại. Đợi đến khi thạch đông lại và nguội hẳn thì bạn cho vào ngăn mát tủ lạnh khoảng 1 tiếng.
Vậy là bạn đã hoàn thành xong món thạch khoai môn để pha trà sữa rồi đấy.
Thạch cà phê
Nguyên liệu
- 1 gói cà phê
- Nước nóng
- Bột Gelatin: 2 muỗng
- Mật ông: 2 muỗng
Cách làm
- Đầu tiên, bạn pha 1 gói cà phê đen hòa tan với 170 ml nước nóng tiếp tục khuấy đều cho bột cà phê tan hết.
- Tiếp theo, hòa quyện phần cà phê vừa pha với 50 ml nước, 2 muỗng canh bột gelatin và 2 muỗng canh mật ong.
- Đổ hỗn hợp vừa tạo vào khuôn hoặc khay làm đá và bạn hãy để trong ngăn mát tủ lạnh từ 2 – 3 tiếng để thạch đông lại.
- Cuối cùng, đổ thạch cà phê ra thớt rồi lấy dao cắt thành các miếng vuông nhỏ vừa ăn.
Thạch củ năng
Nếu bạn là tín đồ của trà sen vàng của Highlands thì thạch củ năng sẽ không còn xa lạ đối với bạn. Nó được làm từ củ năng được cắt nhỏ như hạt lựu, bên ngoài được phủ một lớp bột năng dẻo dai. Thạch củ năng có thể được làm thành nhiều màu khác nhau như xanh, hồng, vàng, xanh dương, tím nhờ chế thêm các loại syrup có màu.
Nguyên liệu
- 500 gr Củ năng
- 300 gr Đường trắng
- 300 gr Bột năng
- 200 ml Nước
- Nguyên liệu tạo màu hương vị bạn thích ví dụ như lá cẩm, lá dứa
- Các dụng cụ như máy xay sinh đó, rây lọc, nồi, bát đựng,…
Cách làm
Bước 1: Làm sạch nguyên liệu
Gọt bỏ vỏ củ năng, rửa sạch rồi đem thái nhỏ như hạt lựu. Rửa sạch lá cẩm lá dứa, để ráo nước. Sau đó cho vào máy xay sinh tố xay nhuyễn từng loại lá và khoảng 200 ml nước. Bạn hãy lọc lấy phần nước cốt để ngâm củ năng và tạo màu.
Bước 2: Sau khi đã thấm màu thì bạn vớt củ năng ra ngoài, để ráo hoặc thấm cho khô bớt nước. Phải đảm bảo được khi làm bột áo phủ lên không bị nhão nước hoặc vón cục. Để tạo lớp bột áo cho thạch bạn rây bột vào từng bát chứa màu củ năng.
Bước 3: Nấu từng loại màu thạch củ năng theo màu nước ngâm tương ứng đã chuẩn bị. Sau đó vớt thạch ra thau nước lạnh để cho nguội khi lớp áo ngoài trong suốt và chín đều. Vậy là bạn đã có thể dùng loại topping 3 màu đặc sắc với trà sữa rồi đấy.
Thạch thủy tinh
Nguyên liệu
- 10 g bột rau câu dẻo
- 2 g bột rau câu
- 320 ml nước nóng
- 50 g đường
- 1 bình nhựa có nút xịt hình tròn
- 700 ml nước lạnh
- 2 muỗng cà phê dầu ăn
- Màu trái cây tùy thích
Cách làm
- Trộn các loại bột rau câu dẻo, bột rau câu cùng 1 giọt mùi vị trái cây vào nước nóng đã pha đường cho đến khi bột hòa tan hết.
- Để nồi bột vừa hòa tan lên bếp nấu với nhiệt độ lửa nhỏ, vừa nấu vừa khuấy cho đến khi thạch bắt đầu trong thì tiếp tục nấu thêm 5 phút nữa cho thạch hơi sánh lại.
- Tắt bếp, vẫn khuấy 1 – 2 phút để thạch nguội bớt và trên bề mặt không bị đóng vẩy. Tiếp theo, bạn đổ thạch vào một bình nhựa, nhẹ nhàng bóp cho thạch nhỏ giọt vào âu nước dầu lạnh đã chuẩn bị sẵn.
- Đổ thạch thủy tinh ra một chiếc rổ và xả qua nước cỡ 3 lần cho sạch. Sau đó ngâm thạch thủy tinh vào nước đun sôi rồi để nguội. Bạn có thể để thêm vài viên đá vào nước sôi hoặc dùng nước sôi đã pha đường để nguội để giúp thạch giòn dai và bóng hơn.
Thạch trà xanh
Nguyên liệu
- 10 g bột gelatin
- 100 g đường kính trắng
- 600 ml nước lọc
- 50 ml nước nóng
- 5 g bột matcha nguyên chất
Cách làm
Bước 1: Trộn đều hỗn hợp đường và bột thạch trong một chiếc bát. Cho 600 ml nước vào nồi đun đến khi sôi nhẹ.
Bước 2: Khi nước sôi đổ hỗn hợp đường và bột thạch vào khuấy đều cho hòa tan hết. Giữ bếp ở mức lửa nhỏ.
Bước 3: Hòa tan matcha với 50 ml nước nóng đến khi hòa tan hết. Đổ phần matcha này vào nồi và khuấy đều rồi tắt bếp.
Bước 4: Đợi khoảng 2 phút cho phần thạch nguội bớt đi. Lọc nước thạch qua rây để loại bỏ các xơ trà xanh không may còn sót lại.
Bước 5: Đổ dung dịch thạch vào khuôn tạo hình tùy thích.
Bước 6: Lấy thạch trà xanh ra khỏi khuôn, cắt miếng nhỏ tùy theo ý thích của bạn và thưởng thức.
Thạch sương sáo
Nguyên liệu
- 1 gói bột sương sáo
- 1 lit nước lọc
Cách làm
Trước tiên bạn sẽ pha bột sương sáo theo hướng dẫn trên bao bì là 1 gói bột 150 g với 1 lít nước lọc. Sau đó dùng muỗng khuấy cho hòa tanrồi cho vào nồi và để trên bếp đun sôi, vừa đun vừa khuấy liên tục để sương sáo không bị dính xuống đáy nồi.
Đun trong thời gian khoảng 4 phút thì bạn tắt bếp, đổ ra khuôn tạo hình đợi sương sáo nguội đông lại thì cho vào tủ lạnh.
Sau khoảng 15 phút khi thạch đã đông lại thì bạn lấy ra và cắt thành từng miếng nhỏ vừa miệng.
Thạch khúc bạch
Nguyên liệu
- 30 gr Bột gelatin
- 100 gr Bột khoai môn
- 30 grPhô mai
- 400 ml Sữa tươi không đường
- 300 ml Kem sữa tươi
- 100 g Đường
- 100 ml Nước lọc
Cách làm
- Cho 30 gr bột gelatin vào chén và đổ thêm 100ml nước lọc vào, khuấy cho thật đều để gelatin hòa tan và không bị vón cục trong nước. Sau đó ngâm 20 phút.
- Cho 30 gr phô mai và 200 ml sữa tươi không đường vào máy xay sinh tố và xay nhuyễn.
- Đổ hỗn hợp vừa xay nhuyễn vào nồi, bắc lên bếp, thêm 200 ml sữa tươi không đường, 300 ml kem sữa tươi, 100 gr đường khuấy thật đều.
- Sau 3 phút thì cho từ từ 100 gr bột khoai môn vào.
- Sử dụng một cái túi vải để lọc phần hỗn hợp này cho vào khuôn, loại bỏ phần cặn.
- Để hỗn hợp này nguội rồi, vớt bỏ phần mặt trên đã bị khô rồi cho vào ngăn mát của tủ lạnh trong vòng 24 giờ.
- Sau 24 giờ, bạn lấy khúc bạch ra khỏi khuôn, dùng dao lượn sóng cắt thành khúc vừa ăn.
Thạch pudding
Thạch Pudding cũng được nhiều người ưa chuộng bởi sự mềm mịn, tan từ từ trong miệng. Có nhiều hương vị pudding như pudding trứng, pudding trà xanh, pudding socola, pudding đậu đỏ.
Nguyên liệu
- 10 gr lá genlatine
- 1 quả trứng gà
- 100 gr đường
- 200 ml sữa tươi
- 100 gr kem tươi
- 100 gr bột bắp
Cách làm
Bước 1: Ngâm genlatine vào 15 ml nước khoảng 15 phút. Sau đó chưng cách thủy.
Bước 2: Cho hỗn hợp đường, bột bắp, lòng đỏ trứng gà vào 1 tô lớn để trộn đều.
Bước 3: Cho sữa tươi, bột kem vào hỗn hợp ở bước 2 và trộn đều tay cho hỗn hợp mềm mịn.
Bước 4: Đun nóng hỗn hợp trên cùng với gelatine dưới ngọn lửa nhỏ, vừa đun vừa khuấy đều tay cho đến khi hỗn hợp sôi lên thì tắt bếp.
Bước 5: Đổ hỗn hợp ra khay nhựa để cho nguội rồi cho vào ngăn mát tủ lạnh và đợi pudding đông lại.
Trên đây là những chia sẻ về cách làm thạch trà sữa. Nếu có nhu cầu khởi nghiệp bán trà sữa muốn mua xe đẩy bạn hãy liên hệ cho Hotline 0906. 516. 016 để được tư vấn cụ thể.
THÔNG TIN LIÊN HỆ
VUAXEDAY – làm việc với tất cả tấm lòng!
Hotline: 0906 516 016
Website: Vuaxedaybanhang.vn
Địa chỉ: 541 – 543 Phạm Văn Bạch, Phường 15, Tân Bình, TP. HCM