Tại sao bánh mì que lại trở thành món ngon vỉa hè đặc sắc tại Việt Nam
Bánh mì que không còn là cái tên xa lạ đối với mọi người. Ngày nay, bánh mì que Việt Nam dễ dàng được thấy tại các quán bán bánh mì vỉa hè, đường phố thậm chí là ở trong siêu thị. Trong kinh doanh các món ăn vặt hiện nay thì việc kinh doanh bánh mì que lại lợi nhuận nằm trong top.
Lý do được nhiều người ưa thích bởi ưu điểm là nhỏ gọn, có thể ăn tại chỗ hoặc có thể mang đi, đối với người đi làm hay đi học đều rất tiện lợi. Bánh mì que còn vô cùng thơm ngon nhờ lớp vỏ giòn xốp, nhân pate béo ngậy vị cay tê đầu lưỡi. Trong những bữa ăn sáng hay ăn trưa vội vã kể cả những buổi ăn tối nhẹ nhàng chỉ cần 1 chiếc bánh mì que vẫn đảm bảo dinh dưỡng và ngon miệng cho bạn.
Nhìn chiếc bánh mì que nhỏ nhắn, nhiề người nghĩ rằng “1 chiếc bánh mì que nhỏ thường chỉ chứa lượng calo thấp” nhưng thực ra, calo trong bánh mì que pate kèm các gia vị khác chứa khá nhiều calo. Vậy bánh mì que bao nhiêu calo? Theo thông tin từ Viện Dinh dưỡng Quốc gia, calo bánh mì que chứa khoảng 180 calo/ 1 ổ.
Các loại bánh mì que và hướng dẫn cách làm
Hôm nay, Vua xe đẩy sẽ giới thiệu đến bạn một số loại bánh mì que như bánh mì que Pháp, bánh mì que Hải Phòng và bánh mì que Đà Nẵng. Và cách làm bánh mì que mời mọi người cùng đọc thông tin dưới đây nhé!
Bánh mì que Pháp
Nguyên liệu
- Gan lợn: 200-300g
- Thịt nạc vai: 150g
- Bột mì: 300g
- Mỡ phần: 50g
- Trứng gà: 1 quả
- Sữa tươi không đường: 1 túi
- Tỏi: 1 củ
Hướng dẫn cách làm
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Làm sạch phần gan lợn, rửa sạch với nước muối pha loãng. Thái thành những lát mỏng, đem ngâm với sữa tươi không đường khoảng 15 phút để làm mất mùi tanh và các chất bẩn rồi vớt ra để ráo.
- Thịt nạc vai, phần mỡ cũng rửa sạch, cắt thành các miếng mỏng. Sau đó, bạn cho vào nồi để luộc đợi chín vớt ra để nguội. Còn phần thịt mỡ 1 phần bạn thái thành hạt lựu và một phần còn lại thì thái thành từng miếng vuông nhỏ.
- Tỏi bóc vỏ, đập dập và băm nhỏ cho nhuyễn bình thường. Tiếp theo thì đem trộn với thịt nạc, gan và mỡ ở trên đã sơ chế. Nêm nếm gia vị tiêu, mắm, bột ngọt cho vừa ăn.
Bước 2: Xay nhuyễn pate
Cho phần nguyên liệu vừa sơ chế ở trên vào máy xay. Rồi bật máy xay cho xay cho đến khi pate nhuyễn mịn. Bạn dùng thìa lấy phần pate đã xay cho ra chén và đập thêm 1 quả trứng gà vào, trộn đều lên để pate có độ dính và thơm béo hơn.
Bước 3: Hấp pate
- Xếp phần mỡ thái miếng nhỏ còn lại chưa xay vào trong khuôn đựng pate rồi đổ phần pate đã xay vào khuôn. Cho vào nồi hấp cách thủy khoảng 3 – 4 tiếng. Sau đó lấy ra, để cho nó nguội và cho vào ngăn mát tủ lạnh để bảo quản được lâu hơn.
- Cho phần pate vào nồi hấp cách thủy từ 3 – 4 tiếng. Sau khi pate đã chín thì bạn lấy ra và để nguội. Muốn bảo quản pate lâu dài bằng cách cho vào ngăn mát tủ lạnh.
Bánh mì que Hải Phòng
Bánh mì que Hải Phòng là một món ngon của người dân Hải Phòng được ăn hàng ngày. Để làm được bánh mì que Hải Phòng thì bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu dưới đây:
Nguyên liệu
- 200g thịt nạc vai
- 400g gan lợn
- 200g mỡ phần
- 1 túi sữa tươi không đường
- 1 củ tỏi
- 50g hành tím
- 1 củ tỏi
- 1 ổ bánh mì
- 100g bơ
- Các gia vị như: đường, mắm, tiêu, muối, hạt nêm…
- 300g bột mì
- 3 – 5g bột nở
Hướng dẫn cách làm
Cách làm vỏ bánh mì que giòn:
- Cho bột mì, muối, men nở và nước vào một cái tô. Nhào thật kỹ hỗn hợp đến khi bột dẻo và mịn lại.
- Để bột nghỉ trong vòng 35 phút.
- Sau khi bột nở lên nhiều cỡ gấp đôi thì bạn đem bột chia thành các phần nhỏ rồi ủ trong vòng 20 phút.
- Rắc chút bột mới lên thớt nhào bột sẽ không bị dính
- Nặn từng phần bột đã ủ thành hình que
- Xếp bánh mì vào khay rồi đặt vào trong lò nướng để nướng
- Cài nhiệt độ lò nướng 170 độ C trong 8 phút đầu
- Khi bánh vàng đều thì nhanh tay lấy ra khỏi lò
Cách làm nhân pate bánh mì cay Hải Phòng:
- Sơ chế phần thịt nạc, mỡ phần. Bạn phải rửa thật kỹ thật sạch gan heo để ngâm với sữa tươi không đường loại bỏ mùi tanh
- Xay hỗn hợp thịt nạc, mỡ phần, gan heo với nhau. Thêm các gia vị mắm, đường, tiêu, một xíu muối theo khẩu vị của bạn sao cho vừa ăn
Cách làm nước sốt bánh mì cay Hải Phòng:
- Bóc vỏ, rửa sạch tỏi để xay nhuyễn cùng với giấm và rượu
- Cà chua với ớt chuông đem rửa sạch. Đem đi hấp cách thủy trong vòng 20 phút. Thêm một xíu muối vào hỗn hợp rồi đem xay nhuyễn
- Trộn phần tỏi và phần cà chua, ớt xay nhuyễn. Rồi đem chưng cho đến khi hỗn hợp sền sệt lại là được
Hoàn thiện và thưởng thức
Dùng dao hoặc chiếc kéo rạch một đường giữa bánh mì. Sau đó quết thêm pate tùy ý và bạn có thể ăn cùng với dưa chuột, rau thơm cho đã ngán, chan thêm nước chấm tương ớt cay cay để kích thích vị giác.
Bánh mì que Đà Nẵng
Bánh mì que Đà Nẵng thì miễn phải bàn, rất là ngon. Dưới đây Vuaxeday sẽ hướng dẫn bạn cách làm món này.
Nguyên liệu
- 300g gan lợn
- 500g thịt nạc vai
- 200g bì lợn
- 50g mỡ tảng
- 2 cái bánh mì
- sữa tươi không đường
- phô mai
- 6 củ hành khô
- 1 củ hành tây
- 2 củ tỏi
- Các loại gia vị và dụng cụ cần thiết như máy xay, khuôn hấp, nồi hấp.
Hướng dẫn cách làm
- Rửa sạch gan lợn. Sau đó thái gan lợn mỏng mảnh ngâm với sữa tươi không đường
- Bì lợn cạo cho sạch rửa sơ qua nước nóng và để ráo nước
- Thái hạt lưu hành tây, bóc vỏ tỏi cùng hành khô và đập dập băm nhỏ .
- Xay nhuyễn pate làm nhân bánh
- Phi tỏi băm, xào gan heo cùng hành tây, nước mắm và tiêu xay xào cho đến khi cạn nước.
- Phần bì lợn luộc nhừ, thái nhuyễn.
- Sau đó các bạn hấp pate cách thủy trong khoảng chừng thời hạn 60 phút .
Hướng dẫn làm nước sốt bánh mì que siêu ngon
Nước sốt bánh mì que chua cay
Chuẩn bị nguyên liệu:
- Cà chua chín: 3 quả
- Hành tím: 1 củ
- Ớt tươi: 2 quả
- Gia vị: dầu ăn, nước mắm, đường trắng.
Cách làm nước sốt bánh mì chua cay
- Bạn đem rửa sạch cà chua và lược bỏ phần cuống.
- Băm nhỏ hoặc dùng máy xay sinh tố để làm nhỏ ớt hơn.
- Đập dập và băm nhuyễn hành tím rồi phi thơm.
- Tiếp đó bạn cho cà chua và mooth chút ít nước vào nồi để làm sốt cà chua.
- Tầm 5 phút bạn sẽ thấy nước sốt có độ sệt sệt rồi cho vào nồi đường, mắm nguyên chất theo khẩu vị và cho ớt xay. Vậy là đã hoàn thành xong nước sốt.
Nước sốt bánh mì que ớt cay
Chuẩn bị nguyên liệu:
- Cà chua: 1- 2 quả cỡ vừa
- Ớt chỉ thiên: 500 gram
- Nước: 30ml
- Rượu trắng: 20ml
- Tỏi: 3 củ
- Dấm: 20ml
- Muối: 1 thìa cà phê
- Đường: 1 thìa cà phê
Các bước chế biến
- Rửa sạch quả cà chua bạn đã chuẩn bị. Sau đó bạn cắt cà chua thành hình hạt lựu cho thật nhuyễn.
- Phi hành cho thơm, rồi đổ cà chua vừa thái vào xào cho nó nhừ ra.
- Bạn nêm nếm gia vị nước mắm, đường cát trắng vào theo khẩu vị cho vừa ăn với bạn. Bạn để thêm chút ít hỗn hợp tương ớt vào để tạo mùi vị đậm chất.
Pate bánh mì que
Chuẩn bị nguyên liệu:
- 4 thìa cơm xì dầu
- 3 thìa cơm mạch nha
- 1 thìa cơm xì dầu ngọt
- 1 thìa cơm dầu hào
- 1 thìa cơm mật ong
- 1/2 gói ngũ vị hương
- 3 thìa cơm rượu Shaoxing
- 1 thìa cơm nước mắm
Các bước chế biến
- Cho tất cả các nguyên liệu bạn đã chuẩn bị vào tô. Trộn cho đều tay cho đến khi chúng hoà quyện với nhau thì thôi
- Cho nồi lên bếp, vặn lửa nhỏ, đổ tô hỗn hợp đã trộn vào đun sôi. Khi nước sốt đã sánh lại thì tắt bếp, để nguội là hoàn thành.
Trên đây là hướng dẫn bạn làm bánh mì que để bán của Vua xe đẩy. Nếu bạn vẫn đang loay hoay tìm nơi mua xe đẩy bán bánh mì thì các bạn có thể tham khảo mua các dòng xe tại Vuaxeday. Nếu có nhu cầu tìm và mua sản phẩm hãy liên hệ ngay Hotline 0906 516 016 để được tư vấn tận tình nhất.
THÔNG TIN LIÊN HỆ VUAXEDAY – làm việc với tất cả tấm lòng!
Hotline: 0906 516 016
Website: Vuaxedaybanhang.vn
Địa chỉ: 541 – 543 Phạm Văn Bạch, Phường 15, Tân Bình, TP. HCM