4 Cách Làm Trà Sữa Thái Xanh Chuẩn Vị Đơn Giản Tại Nhà

Trà sữa Thái xanh nằm trong top những loại trà sữa ngon được các bạn trẻ mê mẩn. Điều khiến trà sữa Thái trở nên “hot” bởi mùi thơm thanh dịu không chỉ của lá trà, bột trà mà hòa quyện trong đó cả mùi thơm của các loại hoa và các loại thảo mộc như hồi, quế…có tác dụng giải nhiệt, bổ dưỡng cho sức khỏe. Bạn đã bao giờ nghĩ mình có thể tự làm trà sữa thái xanh tại nhà chưa? Cách làm trà sữa thái xanh cũng cực kì đơn giản, tham khảo bài viết sau nhé!

Trà sữa Thái là gì?

Trà sữa Thái (hay còn gọi là trà Thái) là một loại thức uống phổ biến và rất được ưa chuộng ở Thái, thường được kết hợp giữa vị thơm ngon béo ngậy từ sữa đặc và đắng chát của trà giúp bạn có được một loại thức uống tuyệt vời. Trà Thái được làm từ những lá chè tươi ngon nguyên chất và được ủ thật lâu để tạo ra vị trà khác biệt ở vùng Assam, nơi đây là linh hồn của những đồi chè, tạo nên thương hiệu riêng đậm chất Thái Lan. 

Trà sữa Thái
Trà sữa Thái

Phân loại trà sữa Thái

Có 2 loại trà sữa Thái phổ biến được nhiều ưa chuộng đó là: trà sữa Thái xanh và trà sữa Thái đỏ.

  • Trà sữa Thái xanh có màu xanh tươi, tạo cảm giác mát mẻ thanh lọc khi uống, mà thật vị trà Thái xanh có mùi thơm sảng khoái, kích thích các giác quan, đem đến sự tươi tỉnh khi dùng. 
  • Trà sữa Thái đỏ có màu đỏ cam đầy đặc trưng của trà, hương thơm nồng nàn, kiêu sa.  Nó đem lại vị chát mà không bị đắng, ngọt hậu nơi cuống lưỡi.

Hai loại trà sữa này có sự khác nhau về vị trà và màu sắc. Tuy nhiên, theo khảo sát lượng tiêu thụ thì có vẻ trà sữa Thái xanh chiếm ưu thế hơn. Có nhiều lý do để Thái xanh được ưa chuộng đầy ưu ái là bởi vì trước sự xuất hiện của nó là các loại trà sữa được làm từ vị trà có màu xanh như trà xanh Matcha của Nhật Bản, màu xanh cũng sẽ gây thiện cảm hơn, giải tỏa được cơn khát mạnh mẽ hơn so với màu đỏ cảm. 

Cách nấu trà sữa thái xanh thơm ngon

Trà sữa thái xanh có vị ngọt vừa miệng, hơi đắng nhẹ hòa quyện cùng vị béo đặt trưng chắc chắn sẽ khiến bạn thích mê. Phần thạch thì giòn giòn, dai dai vô cùng vui miệng khi thưởng thức.

Trà sữa thái xanh
Trà sữa thái xanh

Nguyên liệu

Thực hiện ngay một ly trà sữa thái xanh bằng những nguyên liệu đơn giảm dễ tìm sau:

  • 30g trà thái xanh
  • 150g đường
  • 200g sữa đặc
  • 220 ml sữa tươi có đường

Các bước tiến hành

Bước 1: Ủ trà

  • Bắc nồi lên bếp, đun sôi 2,5 lít nước. Có thể tăng giảm lượng nước theo số ly bạn muốn làm. Khi nước sôi, tắt bếp, thêm 30g trà thái xanh vào đậy kín nắp và ủ trà trong khoảng thời gian 5 – 10 phút.
  • Lọc qua rây thật kỹ để lấy phần nước cốt trà nguyên chất.

Bước 2: Pha trà sữa

  • Bắc phần nước cốt trà nguyên chất lên bếp, để lửa nhỏ nhất để trà không bị sôi nổi bọt. Cho 150g đường vào khuấy tan. Sau đó, cho 200g sữa đặc vào và cuối cùng là 220 ml sữa tươi có đường vào.
  • Khuấy đều hỗn hợp khoảng 2 phút rồi tắt bếp. Để nguội hoặc bạn có thể bảo trong trong tủ lạnh.

Bước 3: Thành phẩm

Chuẩn bị một chiếc ly xinh xắn, cho đá vào ly, rót phần trà sữa đã nấu vào là đã có ngay một ly trà sữa thái xanh thơm ngon siêu cấp.

Cách nấu trà sữa thái xanh với bột béo

Trà sữa Thái xanh bột béo
Trà sữa Thái xanh bột béo

Nguyên liệu

  • 30gr trà Thái xanh
  • 10gr bột Matcha (bột trà xanh)
  • 60gr bột béo
  • 200gr sữa đặc
  • 1 bịch bột rau câu
  • 4 – 5 lá dứa tươi (hoặc 100 gr lá dứa khô)
  • 250 gr đường
  • 2,5 lít nước lọc

Các bước tiến hành

Cách làm thạch trà xanh:

  • Lá dứa bạn đem rửa sạch, cắt khúc nhỏ và cho vào máy xay sinh tố với 1 ít nước lọc. Xay xong thì lọc qua rây thật kỹ để có được nước cốt lá dứa tinh chất.
  • Chuẩn bị 1 cái chén, thêm 1 gói bột rau câu, 10g bột trà xanh, 100 gr đường, sau đó thêm một ít nước lọc vào khuấy cho tan.
  • Chuẩn bị cái nồi, bạn đổ 100ml nước lọc và hỗn hợp bột rau câu ở trên vào, nấu 5 phút với lửa vừa rồi tắt bếp. Sau đó, thêm phần nước cốt lá dứa vào sau, khuấy đều.
  • Để nguội đổ vào khuôn, cất vào ngăn mát tủ lạnh khoảng 1 – 2 tiếng là được. Khi ăn, cắt thành từng miếng nhỏ vừa ăn.

Cách làm trà sữa thái xanh:

Bước 1: Ủ trà

  • Bắc nồi lên bếp, đun sôi 2,5 lít nước. Có thể tăng giảm lượng nước theo số ly bạn muốn làm. Khi nước sôi, tắt bếp, thêm 30g trà thái xanh vào đậy kín nắp và ủ trà trong khoảng thời gian 5 – 10 phút.
  • Lọc qua rây thật kỹ để lấy phần nước cốt trà nguyên chất.

Bước 2: Pha trà sữa

  • Bắc phần nước cốt trà nguyên chất lên bếp, để lửa nhỏ nhất để trà không bị sôi nổi bọt. Cho 150g đường vào khuấy tan. Sau đó, cho 200g sữa đặc vào và cuối cùng là 60gr bột béo vào.
  • Khuấy đều hỗn hợp khoảng 2 phút rồi tắt bếp. Để nguội hoặc bạn có thể bảo trong trong tủ lạnh.

Bước 3: Thành phẩm

Chuẩn bị một chiếc ly xinh xắn, bạn thêm đá vào, thêm phần thạch trà xanh đã chuẩn bị lên trên, sau đó đổ trà sữa thái xanh vào. Bạn đã có ngay một ly trà sữa Thái xanh thơm ngon đúng điệu ngay tại nhà rồi đấy, thật quá đơn giản phải không.

Cách nấu trà sữa thái đỏ thơm ngon

Trà sữa thái đỏ có màu đỏ tươi bắt mắt, hương thơm quyến rũ. Trà sữa béo ngậy, hơi đắng nhờ vị trà kết hợp với thạch rau câu mang đến cho bạn một món thức uống hấp dẫn, không thể bỏ qua. Hãy bắt tay làm nhé!

Trà sữa Thái đỏ
Trà sữa Thái đỏ

Nguyên liệu

  • Trà thái đỏ: 50gr
  • Đường trắng: 50gr
  • Sữa đặc có đường: 30ml
  • Nước: 400ml
  • Chân trâu hoặc thạch rau câu uống kèm, tùy khẩu vị
  • Đá viên

Các bước tiến hành

Bước 1: Ủ trà

  • Đầu tiên bạn bắc bếp, đun sôi 400 ml nước rồi đổ 50g trà thái đỏ vào. Đậy kín nắp, ủa trà trong 5 – 10 phút.
  • Sau đó đổ trà qua rây inox để lọc hết bã trà. Thu được nước trà tinh chất. Lúc này nước trà sẽ có màu nâu đỏ đậm.

Bước 2:

  • Bắc nồi nước trà lên bếp, để lửa nhỏ nhất để nồi trà không bị sôi tạo bọt. Tiếp tục cho 30 ml sữa đặc, 50gr đường trắng vào nồi và khuấy đều.
  • Hãy điều chỉnh lượng sữa và đường tùy theo khẩu vị của mình nhé. Tuy nhiên, bạn nên nhớ rằng với trà Thái đỏ vị trà đậm hơn, ít vị béo ngọt hơn trà sữa mới chuẩn vị.

Bước 3: Thành phẩm

Rót trà sữa thái đỏ ra cốc đã chuẩn bị sẵn, thêm đá viên, chân trâu và khuấy đều trước khi thưởng thức.

Cách nấu trà sữa thái đỏ với bột béo

Trà sữa thái đỏ với bột béo
Trà sữa thái đỏ với bột béo

Nguyên liệu

Nguyên liệu để làm trà sữa thái đỏ:

  • Trà thái đỏ 25 gr 
  • Bột béo 80 gr 
  • Sữa đặc 100 gr 

Nguyên liệu để làm thạch thái đỏ:

  • Bột rau câu dẻo 1 gói 
  • Đường 270 gr 
  • Nước 1.9 lít 
  • Đá viên 1 ít

Các bước tiến hành

Cách làm nước cốt trà thái đỏ:

Bước 1: Ủ trà

  • Bắc nồi lên bếp, cho vào 1.2 lít nước và đun sôi. Khi nước sôi thì bạn tắt bếp, cho 25gr trà thái đỏ vào, khuấy đều rồi ủ trong 10 – 15 phút.
  • Sau 15 phút, bạn dùng miếng vải hoặc rây lọc bỏ phần bã trà để thu nước trà tinh chất. Nhớ để riêng 100ml trà để dùng làm thạch nhé.

Bước 2: Pha trà sữa

  • Bắc phần trà còn lại lên bếp, để lửa nhỏ nhất, sau đó cho 80gr bột béo, thêm 200gr đường và 100gr sữa đặc, khuấy đều để các nguyên liệu này hòa tan vào nhau.
  • Hãy nêm nếm phù hợp khẩu vị của mình nhé. Có thể bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh.

Cách làm thạch trà đỏ:

Bước 1: Nấu bột rau câu

Cho vào nồi 700ml nước, đổ vào 1 gói bột rau câu dẻo, ủ trong 15 phút đến khi phần bột rau câu này nở ra thì bắc lên bếp, đun ở lửa vừa, vừa nấu vừa khuấy đều.

Đến khi hỗn hợp này sôi lên thì cho vào 70gr đường, khuấy đều đến khi hỗn hợp này sôi lần nữa thì tắt bếp.

Bước 2: Đổ khuôn và làm đông thạch

Sau 5 phút, cho 100ml nước trà thái đã chuẩn bị vào, khuấy đều và đổ ra khuôn. Để khoảng 1 giờ thì thạch rau câu đã đông lại, bạn cắt thành hình hạt lựu.

Thành phẩm

Chuẩn bị một chiếc ly xinh xắn, thêm thạch và đá vào sau đó đổ đầy trà sữa thái đỏ đã nấu trước đó. Thưởng thức thôi nào.

Lưu ý khi làm trà sữa thái xanh

  • Nên mua trà Thái xanh bao bì Thái Lan, đừng dùng trà Thái xanh của Việt Nam, không đúng vị đâu.
  • Bạn có thể dùng bột béo để thay thế sữa tươi.
  • Nếu có dùng bột trà xanh làm thạch thì nên lựa bột trà xanh lá búp sẽ đậm vị hơn.
  • Nếu dùng trân châu thì nên dùng trân châu đen Đài Loan, dùng không hết cũng không lo bị vỡ, luộc lên cũng không cần ngâm trong nước đá rườm rà mà vẫn giữ được độ dai.
  • Trà sữa Thái xanh và đỏ đều dùng chung các loại thạch, tuy nhiên, thạch trà xanh uống với trà sữa thái xanh là ngon nhất. Còn trà sữa Thái đỏ, uống với trân châu trắng, trân châu đen, hoặc thạch trái cây vị xoài, trân châu củ năng đều rất ngon.
  • Trà xanh thái xanh hay đỏ đều có đậm vị trà và ít vị ngọt hơn trà sữa thông thường nên thích hợp với nhân uống kèm là các loại thạch mát lạnh mềm mịn hơn là trân châu. Vì thế nếu có thời gian bạn vẫn nêu nấu thạch để uống kèm nhé.
  • Trà thái xanh và trà thái đỏ thực chất có mùi vị và cách nấu không hề khác biệt, chỉ có màu sắc trà là khác nhau, mang đến sự bắt mắt, mới lạ cho người uống. Trà thái đỏ còn được nhiều người gọi là trà thái vàng.
  • Túi trà Thái có thể dễ dàng tìm mua ở các siêu thị, tạp hóa. Còn nếu bạn muốn mua đúng hàng của Thái thì có thể mua ở các cửa hàng chuyên bán hàng Thái nhập khẩu nhé.

Các loại topping dùng kèm trà sữa thái xanh sẽ ngon hơn

Các loại topping trà sữa Thái
Các loại topping trà sữa Thái

Cách loại trân châu

Trân châu trắng: giòn dai, trong suốt để thưởng thức cùng trà sữa. Đặc biệt, trân châu trắng không vị nên bạn không cần lo sẽ ảnh hưởng đến hương vị của trà sữa khi thưởng thức cùng.

Trân châu đen: Vị dai ngon, dẻo mịn đặc trưng của bột nếp đã khiến cho trân châu đen rất thích hợp được dùng kèm khi thưởng thức trà sữa.

Trân châu đen
Trân châu đen

Trân châu đường đen: Từng viên trân châu đường đen ngọt ngào dậy mùi thơm phức hương vị của đường đen, đảm bảo khi kết hợp uống với trà sữa sẽ rất ngon.

Trân châu đường đen
Trân châu đường đen

Trân châu hoàng kim: Nổi bật với màu vàng nâu óng ánh sánh quyện cùng nước đường có vị ngọt thanh đặc trưng, khi ăn cùng trà sữa thì dẻo dai, thơm ngây ngất.

Trân châu hoàng kim
Trân châu hoàng kim

Trân châu phô mai: Món trân châu phô mai to tròn, vàng tươi, béo ngậy.

Các loại thạch

Thạch trái cây: Có vị ngọt thanh, thơm ngon nên kết hợp với trà sữa béo thơm vô cùng hợp vị.

Thạch trái cây
Thạch trái cây

Thạch rau câu: Khi ăn có vị giòn giòn cuốn hút, nếu thích bạn có thể thêm chút trái cây tươi như: bưởi, cam, nho,…để tăng màu sắc và hương vị.

Thạch rau câu
Thạch rau câu

Thạch phô mai: Có hương vị tuyệt vời, vừa dẻo dai, vừa mềm mịn thơm béo.

Thạch phô mai
Thạch phô mai

Thạch khoai môn: Những viên thạch khoai môn có màu tím nhạt đặc trưng, khi ăn vị mềm ngọt bên ngoài hòa cùng với vị dẻo mịn, béo bùi đặc trưng của khoai môn bên trong.

Thạch dừa: Thạch dừa giòn giòn, dai dai mang nhiều hương vị và màu sắc nổi bật của hoa đậu biếc, matcha và siro dâu.

Thạch củ năng: Thạch củ năng giòn ngọt, thanh mát bên trong và dẻo mềm bên ngoài uống cùng trà sữa béo thơm nữa thì bao cuốn luôn.

Thạch củ năng
Thạch củ năng

Trên đây là những chia sẻ về cách nấu trà sữa thái xanh và trà sữa thái đỏ chuẩn vị, thơm ngon, đơn giản tại nhà. Cùng bắt tay vào thực hiện ngay bạn nhé, chúc bạn thành công!

THÔNG TIN LIÊN HỆ

VUAXEDAY – làm việc với tất cả tấm lòng!

Hotline: 0906 516 016

Website: Vuaxedaybanhang.vn

Địa chỉ: 541 – 543 Phạm Văn Bạch, Phường 15, Tân Bình, TP. HCM

Bản đồ chỉ đường: