Cách Làm 7 Loại Trà Sữa Đơn Giản Mà Lại Ngon Tại Nhà

Bài viết này, chúng tôi sẽ giúp bạn giải quyết câu hỏi “Cách làm trà sữa tại nhà như thế nào?”. Nếu bạn vẫn đang loay hoay tìm kiếm một công thức nấu trà sữa ngon, hãy tham khảo ngay bài viết về cách làm 7 loại trà sữa đơn giản mà lại ngon tại nhà để được hướng dẫn một cách chi tiết nhất.

Trà sữa - món ngon cực HOT của giới trẻ hiện nay
Trà sữa – món ngon cực HOT của giới trẻ hiện nay

Trà sữa là gì?

Trà sữa là loại thức uống được kết hợp giữa trà và sữa, có thể thêm các thành phần khác để tạo hương vị. Mỗi loại trà sữa có sự khác nhau giữa nguồn gốc, nguyên liệu, tỷ lệ, cách pha, cũng như có bổ sung các thành phần phụ khác.

Trà sữa được xem là thức uống yêu thích của hầu hết giới trẻ hiện nay, không chỉ bởi sự thơm ngọt của trà với sữa mà còn có sự kết hợp đa dạng của các loại trân châu độc đáo.

Chúng ta có thể đã từng bắt gặp hình ảnh ly trà sữa Đài Loan, với chi chít trân châu dưới đáy ly nhưng thực chất trà sữa không bắt nguồn từ Đài Loan đâu nhé. Anh mới chính là quốc gia khởi nguồn cho thức uống vạn người mê này. Vào thế kỷ thứ 17 – 18, thú vui của tầng lớp quý tộc Anh là thưởng thức trà. Tuy nhiên, khi đổ trà nóng vào ly rất dễ làm ly bị vỡ. Vậy nên họ sẽ thêm 1 ít sữa vào đáy ly trước rồi rót trà vào. Trà sữa ra đời từ đây.

Trà sữa có những vị gì?

Có rất nhiều hương vị trà sữa khác nhau, dưới đây chúng tôi sẽ liệt kê 1 số loại phổ biến nhất nhé:

  • Trà sữa trân châu:Có thêm các hạt trân châu dai dai làm từ bột năng, thường uống lạnh, bên cạnh vị của sữa còn có thể có các vị trái cây, hương hoa,…
  • Trà sữa matcha: Trà sữa matcha kết hợp cùng trân châu, thạch trà xanh, pudding, đậu đỏ là sự lựa chọn của nhiều bạn trẻ.
  • Trà sữa thái:Thường uống lạnh, vị đậm trà và sữa, còn có thêm chanh, bạc hà, hoa cam,…
  • Trà sữa khoai môn: Dành cho những người thích hương vị ngọt ngào, thơm bùi, béo ngậy.
  • Trà sữa nướng: Thay vì sử dụng nước đường thông thường để pha trà sữa, người ta sử dụng Caramel. Chính vì thế, thức uống thơm mùi nướng đặc trưng của sốt Caramel.
  • Trà sữa hoa đậu biếc: Bắt mắt với màu xanh biển hòa quyện cùng tầng sữa trắng hấp dẫn. Với vị ngọt thơm từ trà sữa, béo ngậy từ whipping cream, đảm bảo bạn sẽ thích mê khi nếm thử.
  • Trà sữa trân châu đường đen: Trà sữa trân châu đường đen được yêu thích nhờ sự kết hợp hết sức hoàn hảo giữa vị trà sữa thơm béo và trân châu đường đen mềm, ngọt. 

Cách làm trà sữa trân châu ngon mê ly tại nhà

Trà sữa trân châu hay còn có tên gọi khác là trà sữa truyền thống. Để biết cách làm trà sữa trân châu thành công tại nhà, bạn thực hiện theo quy trình sau:

Cách làm trà sữa trân châu
Hướng dẫn cách làm trà sữa trân châu tại nhà

Nguyên Liệu

  • Trà túi lọc: 1 – 2 gói (ngon nhất là dùng trà ô long, trà đen hoặc trà xanh)
  • Sữa đặc có đường: 2 – 4 muỗng
  • Bột năng: 30 gr
  • Bột ca cao: 15 gr
  • Đường cát trắng: 500 gr
  • Nước sôi (vừa đủ ấm): khoảng 1 lít
  • Đá viên

Lưu ý: Nếu bạn muốn vị chè chát mềm, đậm thì nên dùng Olong, màu hồng thì dùng hồng trà, còn màu xanh vàng thì dùng lục trà. Trà lipton là dễ tìm và thân thuộc nhất, lipton thì có màu vàng đỏ đặc trưng nhưng không thơm lắm.

Dụng Cụ

Dụng cụ để pha chế trà sữa gồm: Nồi nấu, bình lắc, cốc đựng, bát to, ống hút và thìa,…

Các Bước Pha Chế

Sau khi chuẩn bị đầy đủ nguyên liệu và dụng cụ cần thiết, chúng ta sẽ thực hành vào công việc quan trọng nhất đó là bước pha chế.

Bước 1: Pha chế trà sữa

Cách làm trà sữa này đầu tiên với trà túi lọc, bạn cho túi lọc vào 300ml nước nóng từ 5 – 10 phút . Tùy vào sở thích thích đậm hay nhạt mà bạn lấy túi lọc ra muộn hay sớm. Lưu ý khi rót nước vào bạn nên rót từ từ tránh rách bịch trà hoặc để dễ hơn bạn có thể rót nước trước rồi để trà túi lọc vào sau.

Sau khi pha trà thì bạn cho 2 muỗng sữa đặc vào tách trà đã pha. Nếu thích uống đậm ngọt thì bạn có thể cho thêm 1 – 2 muỗng sữa nhưng không nên cho quá ngọt vì sẽ làm mất vị trà, khuấy đều cho sữa và trà tan hết vào nhau, để nguội hẳn rồi cho bình, bảo quản trong tủ lạnh.

Bước 2: Cách làm trân châu

Để làm trân châu chúng ta cũng chia làm 4 khâu đó là: trộn bột, nhào bột, viên trân châu, luộc trân châu.

  • Trộn bột: Bạn rây phần bột năng và bột cacao vào cùng một tô sạch, trộn đều tay, cho nước nóng từ từ vào trộn đều tay cho hỗn hợp dẻo mịn. Lưu ý: hỗn hợp không được quá khô hay quá nhão.
  • Nhào bột: Bạn để yên cho hỗn hợp bột nguội hẳn, dùng tay thoa đều bột áo, nhồi nặn, nhào mạnh và liên tục cho đến khi bột thành một khối không nhão không bị dính tay và cũng không quá rời rạc.
  • Viên trân châu: Vo bột thành những viên nhỏ, sau đó phủ những viên trân châu một lớp bột để chúng không dính vào nhau.
  • Luộc trân châu:Nấu cho nước sôi, thả cùng lúc trân châu đã nặn xong vào luộc khoảng 3 – 5 phút, đến khi trân châu nổi lên nghĩa là đã chín. Trong thời gian đó, dùng 50g đường nâu hòa tan với 100ml nước. Vớt trân châu đã chín thả ngay vào tô đường nâu để trân châu giòn. Nếu bạn không thích ngọt thì thay bằng đường trắng.

Bước 3: Thành phẩm

Lấy trân châu vào ly, để ngon hơn thì bạn dùng bình lắc cho trà sữa cùng vài viên đá lắc đều để nó đủ mát, thơm vào đều rồi đổ ra ly trân châu. Sau đó thì hãy thưởng thức thành quả của bạn nhé!

Cách làm trà sữa matcha ngon khó cưỡng

Matcha có một mùi thơm đặc trưng là vị thơm mát của lá trà xanh. Màu xanh tươi và vị đắng nhẹ hậu thanh của matcha giúp trà sữa matcha trở nên bắt mắt, ngon miệng hơn. Cách làm trà sữa matcha như sau:

Cách làm trà sữa matcha tại nhà
Cách làm trà sữa matcha tại nhà

Nguyên Liệu

Nguyên liệu pha trà sữa Matcha gồm:

  • 200ml sữa tươi không đường
  • 100ml sữa béo dạng lỏng hoặc 50g bột béo
  • 200ml nước lọc
  • 50g đường cát trắng hoặc 50g sữa đặc
  • 30g bột trà xanh chất lượng
  • Các loại khác: Bột năng, bột gạo, bột cacao, bột rau câu.

Dụng Cụ

Dụng cụ để pha chế trà sữa gồm: Nồi nấu, bình lắc, cốc đựng, bát to, ống hút và thìa,…

Các Bước Pha Chế

Bước 1: Nấu trà sữa matcha

Cách nấu trà sữa matcha thực hiện qua các bước sau:

  • Hòa tan bột matcha: Dùng nồi để đun sôi 200ml nước lọc. Sau đó, cho từ từ lượng nước sôi này vào bát đựng bột matcha và dùng muỗng khuấy đều. Khi bột matcha đã hòa tan hoàn toàn, dùng muỗng để vớt bỏ bọt (nếu có) và để nguội.
  • Nấu trà sữa matcha: Dùng nồi để đun sôi các nguyên liệu còn lại bao gồm: sữa tươi, sữa béo/ bột béo, đường/ sữa đặc. Khi hỗn hợp sữa bắt đầu sôi, vặn lửa nhỏ rồi đổ dung dịch matcha vào. Dùng muỗng khuấy đều để các hỗn hợp hòa quyện vào nhau. Khi hỗn hợp sữa và matcha bắt đầu sôi lăn tăn thì bạn tắt bếp.

Bước 2: Nấu thạch rau câu hoặc trân châu

  • Cách nấu thạch rau câu: Cho bột rau câu và đường vào nồi, trộn đều thêm nước vào nấu cho đến khi rau câu tan hoàn toàn. Cho vào khuôn, để nguội, bạn sẽ có thạch rau câu thành phẩm.
  • Cách nấu trân châu: Tham khảo tại cách làm trà sữa trân châu nhé!

Bước 3: Thành phẩm

Sau khi trà sữa matcha đã nguội hẳn, bạn bắt đầu nếm thử. Nếu chưa ngọt vừa miệng, bạn có thể pha thêm sữa đặc vào để tăng độ ngọt tùy theo ý thích. Cho thêm đá, trân châu vào và bắt đầu thưởng thức ly trà sữa matcha béo thơm, mát lạnh tự làm của bạn.

Cách làm trà sữa thái vừa ngon vừa bắt mắt

Cách làm trà sữa thái có thạch có chút khác biệt nhỏ đó là thay vì dùng trà túi lọc thường thì bạn dùng trà thái xanh hoặc thái đỏ.

Cách nấu trà sữa thái xanh tại nhà
Cách nấu trà sữa thái xanh tại nhà

Nguyên Liệu

  • 50g bột trà thái xanh hoặc trà thái đỏ
  • 2 lít nước lọc
  • 200g đường trắng
  • Sữa đặc
  • 100 ml sữa tươi
  • Thạch rau câu (tùy theo sở thích của mỗi người)

Dụng Cụ

Dụng cụ để pha chế trà sữa gồm: Nồi nấu, bình lắc, cốc đựng, bát to, ống hút và thìa,…

Các Bước Pha Chế

  • Bước 1: Trước tiên, đun sôi 2 lít nước trên lửa to, khi nước sôi thì đổ 50g bột trà thái vào nồi. Tiếp tục đun trong vòng 10 phút rồi bắc bếp và lọc bỏ bã.
  • Bước 2: Sau khi đã lọc bỏ bã thì cho thêm 2 thìa cafe sữa đặc, 200g đường, 100ml sữa tươi và khuấy đều.
  • Bước 3: Dùng 10g bột rau câu trộn đều với lượng đường cát phù hợp rồi khuấy đều tan với nước. Sau đó đun thật sôi rồi đổ ra để nguội. Sau đó cắt thành từng miếng dễ ăn có thể hút lên bằng ống hút.
  • Bước 4: Cho thạch vào từng ly nhỏ rồi đổ trà sữa thái.

Cách làm trà sữa trân châu đường đen thơm ngon

Cách nấu trà sữa trân châu đường đen tại nhà
Cách nấu trà sữa trân châu đường đen tại nhà

Ngoài cách làm trà sữa trân châu truyền thống thì loại trân châu đường đen cũng nằm trong Toplist những đồ uống bán chạy nhất. Cách làm trà sữa trân châu đường đen cũng khá đơn giản. Cụ thể như sau:

Nguyên Liệu

  • Đường đen Hàn Quốc: 50g
  • Trà bí đao: 140ml
  • Bột gạo tẻ: 20g
  • Bột năng: 140g
  • Bột cacao: 10g
  • Trà túi lọc: 1 – 2 túi
  • Sữa ông thọ hoặc sữa bột

Dụng Cụ

Dụng cụ để pha chế trà sữa gồm: Nồi nấu, bình lắc, cốc đựng, bát to, ống hút và thìa,…

Các Bước Pha Chế

  • Bước 1: Trộn đều hỗn hợp bột năng, bột cacao, bột gạo, và đường đen với định lượng trên. Sau đó dùng nước sôi đổ vào bột khuấy đều, bạn cũng khuấy cho đến khi khó khuấy thì để nguội dùng tay nhào cho bột mềm, đều không dính tay.
  • Bước 2: Nặn bột thành từng viên trân châu nhỏ như hạt đậu, phủ thêm lớp bột khô để chúng không dính lại với nhau.
  • Bước 3: Đun sôi nước rồi đổ trân châu vào khuấy đều trong 15 phút cho trân châu nổi lên là chín hẳn. Sau đó vớt trân châu ra để nguội.
  • Bước 4: Đun sôi 250g đường đen và 140ml trà bí đao rồi hạ nhỏ lửa lại chờ nước đường hơi keo lại rồi tắt lại. Sau đó đổ siro ra bát to để nguội.
  • Bước 5: Đổ trân châu đã luộc xong vào bát siro, khuấy đều để hạt trân châu ngấm đều siro.
  • Bước 6: Cho trân châu vào cốc, tráng thêm một lớp siro lê thành cốc cho đẹp, đổ trà sữa vào, thêm chút đá và thưởng thức thành phẩm.

Cách làm trà sữa khoai môn chuẩn vị tại nhà

Cách làm trà sữa khoai môn được chế biến từ nguyên liệu tự nhiên là khoai môn. Nhờ vậy, hương vị ly trà sữa đậm đà, béo ngậy và thơm ngon.

Cách nấu trà sữa khoai môn tại nhà
Cách nấu trà sữa khoai môn tại nhà

Nguyên Liệu

  • Khoai môn tươi 200 gr
  • Bột khoai môn 60 gr 
  • Trà ô long 90 gr 
  • Bột kem béo 580 gr 
  • Sữa đặc 400 ml 
  • Muối 1 ít 
  • Nước sôi 100 ml 
  • Đá viên 580 gr

Dụng Cụ

Dụng cụ để pha chế trà sữa gồm: Nồi nấu, bình lắc, cốc đựng, bát to, ống hút và thìa, máy say sinh tố, túi lọc trà,…

Các Bước Pha Chế

Bước 1: Pha trà, ủ trà

Đun 2.5 lít nước sôi, sau đó cho 90g trà Olong Royal trong túi lọc trà vào, đậy nắp và ủ trà khoảng 20 phút.

Bước 2: Làm sốt khoai môn

Chuẩn bị máy xay sinh tố, cho vào 100ml nước sôi cùng 200gr khoai môn tươi đã hấp chín. thêm vào 60gr bột khoai môn, 80gr bột béo, 80ml sữa đặc và 1 ít muối cho cân bằng vị ngọt. Xay hỗn hợp đến khi đặc mịn thì tắt máy.

Bước 3: Thành phẩm

Về phần pha trà sữa, cho 500gr bột béo, 320ml sữa đặc và 1 ít muối vào bình ủ rồi khuấy tan. Tiếp theo bạn cho thêm 580gr đá viên vào bình trà sữa và khuấy đều đến khi đá tan hết là được.

Chuẩn bị ly thủy tinh, cho 70ml sốt khoai môn vào ly rồi quết đều sốt lên thành ly. Thêm 1 ít đá viên đông lạnh vào ly, tiếp theo bạn rót 130ml trà sữa đã pha vào. Cuối cùng, cho thạch nhiều màu lên trên là bạn đã hoàn thành rồi.

Cách làm trà sữa nướng siêu ngon hấp dẫn

Trà sữa nướng có vị béo nhưng không ngấy, thơm mùi caramel, được cho rằng ngon hơn trà sữa truyền thống. Khi kết hợp với các loại topping thì còn tuyệt vời hơn nữa.

Cách nấu trà sữa nướng tại nhà
Cách nấu trà sữa nướng tại nhà

Nguyên Liệu

  • 25g gạo
  • 200ml sữa tươi tiệt trùng
  • 30g đường đen hàn quốc
  • 10g đường trắng
  • 10g trà đen, trà xanh hay thay thế bằng trà túi lọc
  • Lá bạc hà
  • Đá viên
  • 140g bột năng
  • 20g bột gạo tẻ
  • 150ml nước đường đen Hàn Quốc

Dụng Cụ

Dụng cụ để pha chế trà sữa gồm: Nồi nấu, bình lắc, cốc đựng, bát to, ống hút và thìa, túi lọc trà,…

Các Bước Pha Chế

Cách làm trà sữa nướng:

  • Bước 1: Bật bếp cho 25g gạo vào lên chảo, rang đều khoảng 7 phút. Rồi sau đó lấy máy xay cho gạo vừa rang xay nhuyễn. 
  • Bước 2: Tiếp theo, đun 200ml nước sôi ở 90 độ rồi mix trà đen cùng với hỗn hợp gạo xay mịn ở bước 1. Trong vòng 20 phút thì tắt bếp rây xác chỉ lấy nước trà. 
  • Bước 3: Sau đó, bật bếp lấy nồi đổ 10ml nước và cho 30g đường đen hàn quốc và10g đường trắng. Đảo đều đến khi hỗn hợp chuyển sang màu nâu nhạt thì tắt bếp.
  • Bước 4: Tiếp đến, bật bếp đổ 200ml sữa tươi tiệt trùng vào hỗn hợp ở bước 3 khuấy đều cho cá hỗn hợp tan dần.
  • Bước 5: Cuối cùng, bật bếp đun trà ở bước 1 với hỗn hợp ở bước 4 lại với nhau. Dùng vá canh khuấy đều khoảng 5 phút thì tắt bếp.

Cách làm trân châu đường đen:

  • Bước 1: Đầu tiên cho 60ml nước đường đen Hàn Quốc vào 20g bột gạo tẻ và 130g bột năng. Dùng tay trộn đều các hỗn hợp lại với nhau khoảng 10 phút. 
  • Bước 2: Tiếp theo nặn hỗn hợp ở bước 1 thành từng viên tròn nhỏ như hạt lựu để vừa ăn. Dùng 10g bột năng lây thêm một lớp bên ngoài các hạt trân châu cho đỡ dính vào nhau. Ta được các viên trân châu nhỏ xinh xắn.
  • Bước 3: Sau đó, đun nước sôi ở nhiệt độ 90 độ thả các viên trân châu vào. Dùng đũa khuấy đều, tránh trường hợp các viên trân châu dính lại với nhau khoảng chừng 7 phút thì tắt bếp.
  • Bước 4: Cuối cùng, vớt các hạt trân châu ra ngâm với nước lạnh khoảng 5 phút thì cho vào 60ml nước đường đen còn lại.

Thành phẩm

Đầu tiên, cho 2 muỗng lớn trân châu vào ly. Tiếp theo, đổ ½ đá viên vào ly. Sau đó, đổ đầy trà sữa nướng sao cho không còn thấy đá viên nữa. Cuối cùng, trang trí thêm một chiếc lá bạc hà vào trên bề mặt để cho ly trà sữa nướng của bạn thêm phần hấp dẫn.

Cách làm trà sữa hoa đậu biếc

Trà sữa hoa đậu biếc với màu xanh tím đẹp mắt, hương vị thanh nhẹ, ngọt dịu cũng rất phù hợp với các tín đồ trà sữa hiện đại.

Cách nấu trà sữa hoa đậu biếc tại nhà
Cách nấu trà sữa hoa đậu biếc tại nhà

Nguyên Liệu

  • Hoa đậu biếc khô: 20g
  • Trà xanh hoặc trà lài: 150g
  • Đường phèn: 100g
  • Đường cát trắng: 300g
  • Bột sữa: 100g
  • Đá viên
  • Topping tùy chọn: trân châu đen, trân châu trắng, thạch củ năng, thạch phô mai…

Dụng Cụ

Dụng cụ để pha chế trà sữa gồm: Nồi nấu, bình lắc, cốc đựng, bát to, ống hút và thìa, túi lọc trà,…

Các Bước Pha Chế

Bước 1: Hãm trà và hoa đậu biết

Cho trà và hoa đậu biếc đã rửa sạch vào túi vải, đặt vào bình trà, rót vào 1 lít nước nóng. Hãm trà hoa đậu biếc khoảng 30 phút đến khi trà ra hết nước cốt thì lược lại một lần qua túi vải sạch để loại bỏ xác trà.

Bước 2: Pha trà sữa

Cho trà vào nồi, bắt lên bếp đun với lửa nhỏ, sau đó cho đường cát trắng, đường phèn và bột sữa vào, khuấy nhẹ nhàng đến khi tan hết. Lưu ý, chỉ khuấy một chiều không được đổi chiều sẽ làm trà sữa mất ngon và nhanh hỏng.

Sau khi hỗn hợp trà sữa đã hòa tan đều, bạn tắt bếp, cho vào cốc đựng để nguội, cất tủ lạnh dùng dần. Nếu muốn giữ nóng bạn có thể cho vào bình ủ trà sữa.

Bước 3: Thành phẩm

Cho vào bình lắc 100ml trà sữa cùng đá viên, đậy nắp bình và lắc đến khi thấy bình lạnh thì đổ ra ly. Thêm trân châu hoặc các loại topping tùy thích, có thể trang trí trên miệng ly vài bông hoa đậu biếc để thức uống sinh động hơn.

Tổng kết

Trà sữa với nhiều loại hương vị khác nhau luôn nhận được sự yêu thích của tất cả mọi người.  Trên đây là cách làm 7 loại trà sữa tại nhà thơm ngon, an toàn và đảm bảo sức khỏe, hãy lưu lại và chia sẻ nếu bạn cảm thấy hữu ích nhé. Bạn có thể thưởng thức đủ loại trà sữa trân châu như: Trà sữa truyền thống trân châu, Matcha, hoa đậu biếc,…mà không phải lo sợ có chất độc hại ảnh hưởng sức khỏe. Chúc bạn thành công!

THÔNG TIN LIÊN HỆ:
VUAXEDAY – làm việc với tất cả tấm lòng!
Hotline: 0906 516 016
Website: Vuaxedaybanhang.vn
Địa chỉ: 541 – 543 Phạm Văn Bạch, Phường 15, Tân Bình, HCM.
Đánh giá post

Bản đồ chỉ đường:

Đánh giá post